4.0 Là Gì? Công Nghiệp 4.0 Ảnh Hưởng Đến Con Người Như Thế Nào?

by adminda

Chắc hẳn ai cũng đã từng bắt gặp nhiều từ như 4.0, cách mạng 4.0, giáo dục 4.0, thời đại 4.0… trong cuộc sống hàng ngày, vậy 4.0 là gì? Những thuật ngữ nào có liên quan và ý nghĩa của chúng? Để hiểu thêm chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

4.0 là gì

4.0 (tên đầy đủ là kỷ nguyên 4.0) hay cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra ở hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới.

Trước khi tiếp cận cuộc cách mạng 4.0, thế giới đã trải qua nhiều cuộc cách mạng: cuộc cách mạng nông nghiệp, cuộc cách mạng công nghiệp 1.0-3.0, và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 từ năm 2000 đến nay.

Công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người, công nghệ tham gia vào mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. Kỷ nguyên 4.0 tập trung cao độ vào công nghệ và được định hướng trong mọi thứ liên quan đến công nghệ để tăng năng suất và tối đa hóa sự tiện lợi cho cuộc sống của con người. Xã hội có công nghệ cao càng nhanh thì nó càng phát triển nhanh.

4-0-la-gi-a1-dabc

4.0 là gì? 4.0 ảnh hưởng đến cuộc sống của con người như thế nào?

Tuy nhiên, trong thời đại mới, con người cũng phải đối mặt với nhiều biến động của xã hội và cần có quá trình thích ứng với những thay đổi của thời đại. Vậy thời đại 4.0 đã có những thay đổi gì, hãy cùng Ben điểm qua nhé.

Các khái niệm liên quan

Nếu bạn đã biết 4.0 là gì thì hãy cùng tìm hiểu những khái niệm liên quan đến cụm từ đó dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Cách mạng Công nghiệp 4.0 được định nghĩa như sau:

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng thứ hai xảy ra do việc ứng dụng điện năng trong sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần thứ ba sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Giờ đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang xuất hiện từ cuộc cách mạng thứ ba, quy tụ các công nghệ và xóa nhòa ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. ”

4-0-la-gi-a2-dabc

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp

2. Giáo dục 4.0 là gì?

Giáo dục 4.0 được biết đến với tên gọi Mô hình Giáo dục Thông minh, tạo ra sự kết nối bền vững giữa nhiều thành phần trong giáo dục như nhà trường, ban giám hiệu, doanh nghiệp. Sự liên kết này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển giáo dục và sản xuất công nghệ, từ đó thiết lập mối liên kết giữa các nỗ lực phát triển kinh tế – xã hội trong thời đại kinh tế 4.0.

Hay nói một cách thông thường hơn, việc sử dụng công nghệ trong đào tạo và giảng dạy ngày càng tốt hơn. Công nghệ và trang thiết bị kỹ thuật cao được áp dụng để sinh viên có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ tiên tiến.

4-0-la-gi-a3-dabc

Giáo dục 4.0 ứng dụng công nghệ vào giảng dạy

Đổi mới trong thời đại 4.0

Trong thời đại 4.0, sự thay đổi không chỉ nằm ở việc quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển và tận dụng công nghệ mà còn ở cách suy nghĩ và cách sống của con người.

Thứ nhất, sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ đã giúp cho hoạt động sản xuất và điều hành sản xuất trở nên thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Thứ hai: Các sản phẩm sử dụng trong cuộc sống, từ hàng tiêu dùng đến đồ thời trang hay phương tiện giao thông đều có chất lượng tốt hơn do có sự đóng góp của công nghệ.

Thứ ba, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống cũng dần được nâng cao cùng với nhu cầu ngày càng mở rộng của con người, không chỉ là ăn no mặc ấm mà còn phải ăn ngon, mặc đẹp, tươm tất.

Thứ tư: Thay đổi nữa nằm ở nhận thức của con người, trong thời đại 4.0, tư duy của con người ngày càng tiến bộ và tự do hơn, không còn mang nặng tư duy bảo thủ như trước nữa mà mở rộng và giao lưu với văn hóa phương Tây.

Thứ năm: Mặc dù có nhiều thay đổi tích cực nhưng bên cạnh đó là những thay đổi tiêu cực trong thời đại 4.0. Sự phát triển của công nghệ và máy móc sẽ có thể thay thế con người trong nhiều công việc, do đó làm tăng khả năng thất nghiệp. Ngoài ra, kỷ nguyên 4.0 cũng mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp, khi các công ty phải liên tục cập nhật, phát triển và ứng dụng công nghệ nếu muốn cạnh tranh. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ và sự phát triển của Internet, nhiều người sẽ xa rời thực tế và dần bị “ảo hóa”, …

4-0-la-gi-a4-dabc

Công nghiệp 4.0 mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người

Có thể thấy, kỷ nguyên 4.0 không chỉ là khái niệm nhất thời mà là một quá trình rất dài kéo dài hàng chục năm. Trong thời đại 4.0, con người sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi, cả tiêu cực và tích cực. Điều này đòi hỏi mỗi người phải luôn sáng suốt, tỉnh táo trong quá trình hội nhập và bắt kịp xu thế thời đại, để có một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Kết luận: Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu 4.0 là gì? Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tác động như thế nào đến cuộc sống của con người? Nếu bạn có gì cần đóng góp, hãy comment bên dưới để cùng trao đổi với chiếc máy tính này nhé!

You may also like

Leave a Comment