API là gì? API Web là gì?

by adminda

API là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi nhé!

Tìm Hiểu: Hướng Dẫn Đổi Mật Khẩu WiFi Viettel Qua 3 Bước Đơn Giản Nhất

API là gì?

api-la-gi-3-a-barya

API là viết tắt của Phrase Application Programming Interface trong tiếng Việt. API là một tập hợp các định nghĩa phương pháp, giao thức và công cụ để xây dựng phần mềm ứng dụng mà người lập trình có thể sử dụng để dễ dàng xây dựng các chương trình máy tính. API cũng có thể cung cấp một cách để các ứng dụng từ xa yêu cầu dịch vụ từ hệ thống ứng dụng đang phục vụ và trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống từ đó. Hãy tưởng tượng một cách đơn giản rằng API là những ổ cắm được thiết kế sẵn giúp chúng ta kết nối các thiết bị với nhau đơn giản hơn bằng cách chỉ cần cắm phích cắm vào ổ cắm.

Api là gì – Tại sao các API web tồn tại trên hầu hết các trang web lớn?

Website lớn là hệ thống mạng có số lượng người dùng lớn, cung cấp một lượng lớn nội dung hoặc các dịch vụ đa cấp. Do đó, không có cơ chế để các ứng dụng bên ngoài tương tác với các hệ thống lớn này, đây là một khó khăn không thể vượt qua. Quay trở lại câu chuyện thực tế về một ứng dụng web kết nối với hệ thống bán hàng trực tuyến như Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi, v.v.

api-la-gi-3-a2-barya

Mỗi khi có sự thay đổi trong kho của bạn cần cập nhật sự thay đổi lên kênh bán hàng trên, nếu thực hiện thủ công thì rất khó. Mỗi kênh bán hàng trên đều cung cấp một hệ thống Web API, bạn cần xây dựng một ứng dụng triển khai ngữ pháp theo đặc tả API của từng kênh bán hàng, mọi thứ sẽ tự động như bạn và Lazada, Tiki, Sendo … chỉ là một hệ thống. . Đây cũng là mục đích của API, giúp lập trình viên dễ dàng sử dụng các công nghệ tích hợp sẵn trong ứng dụng của họ để tạo ra một hệ thống lớn mà không cần lo lắng về ngôn ngữ mà hệ thống đó được xây dựng.

Api là gì hoạt động như thế nào trên web

api-la-gi-3-a3-barya

Sử dụng mô hình trên, chúng ta có thể thấy rằng API có 4 bước:

• Đầu tiên là xây dựng một URL API được gửi qua các giao thức HTTP hoặc HTTPS đến máy chủ cung cấp nội dung và dịch vụ.

• Trên máy chủ phục vụ nội dung, dịch vụ sẽ thực hiện kiểm tra xác nhận (nếu có) và tìm tài nguyên thích hợp để tạo nội dung trả về phù hợp.

• Máy chủ trả về kết quả ở định dạng JSON hoặc XML qua giao thức HTTP / HTTPS.

• Theo yêu cầu ban đầu (có thể là trang web hoặc ứng dụng web, ứng dụng điện thoại thông minh của bạn), dữ liệu JSON / XML sẽ được phân tích cú pháp (parser) để thực hiện các hành động khác như lưu dữ liệu vào cơ sở dữ liệu, cơ sở dữ liệu, dữ liệu hiển thị ……

Tiếp theo chúng ta thử triển khai Lazada API, khi đăng nhập vào Lazada sẽ có giao diện xây dựng URL của API như sau:

api-la-gi-3-a4-barya

Trên đây là giao diện xây dựng đường dẫn yêu cầu đến Lazada API, bản thân Web API hoạt động như một URL qua giao thức HTTP hoặc HTTPS (xem URL là gì). Sau khi nhận được cú pháp URL đầy đủ, chúng tôi gửi nó đến máy chủ Lazada qua Internet. Lưu ý: Bạn có thể chạy URL này trên trình duyệt web và dữ liệu trả về có định dạng XML hoặc JSON tùy theo lựa chọn của bạn. Nếu bạn chú ý đến Format = json trong ví dụ trên, dữ liệu trả về có định dạng json.

Tham Khảo: Tóm Tắt Phim “You Are the Apple of My Eyes” – Ai Mà Chẳng Muốn Đắm Mình Trong Cơn Mưa Rào

Dữ liệu trả về này chúng tôi thực hiện phân tích cú pháp trên ứng dụng, do đó kết thúc vòng lặp công việc của API.

những thông tin trên đã giải đáp được Api là gì

Để cập nhật thông tin mới nhất, vui lòng truy cập website Barya Citi của chúng tôi!

You may also like

Leave a Comment