Nhân viên barista là gì? Học barista có triển vọng không?

by adminda

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nghề barista. Nhưng, bạn có biết barista là gì không? Công việc của một nhân viên barista như thế nào? Làm thế nào để trở thành một nhân viên barista thực thụ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

barista-la-gi-a1-dabc

Nghề barista có lịch sử lâu đời. Thời gian gần đây, cái tên “barista” ngày càng trở nên phổ biến, văn hóa đồ uống cũng trở nên gần gũi hơn với mọi người. Vì vậy, khi ai đó hỏi barista là gì, bạn sẽ nghĩ ngay đến những công việc này.

Barista là gì?

Barista là tên gọi có nguồn gốc từ Ý dùng để chỉ những người hoạt động trong lĩnh vực cà phê hoặc đồ uống không cồn. Barista là nhân viên pha chế pha chế các loại thức uống như Espresso, Latte Art, Cappuccino, Mocha, Ice Blended… Đôi khi Barista kiêm luôn việc phục vụ, bán hàng, chuẩn bị nguyên liệu cùng một lúc. Bắt đầu và kết thúc một ca làm việc.

công việc của Barista là gì?

Công việc chính của một Barista là phục vụ và pha chế những thức uống với hương vị chuẩn, trình bày chuẩn và đảm bảo chất lượng. Cũng giống như cà phê espresso, các baristas lành nghề pha chúng với hai lớp màu nâu khói để có mùi thơm dễ chịu.

Ngoài ra, Barista còn sử dụng thành thạo các loại thiết bị pha cà phê, bao gồm máy pha cà phê, máy xay cà phê, dụng cụ vắt sữa, dụng cụ Barista … Có thể điều chỉnh chính xác các thông số để đảm bảo chất lượng món ăn và sự bình đẳng của thức uống.

barista-la-gi-a2-dabc

Để hiểu rõ hơn về công việc của nhân viên pha chế là gì, chúng tôi sẽ cung cấp một số công việc mà các nhân viên pha chế thường làm hiện nay:

Kiểm tra nguyên liệu ban đầu.

Sắp xếp quầy bar.

Chào đón khách hàng, bán hàng hóa, nhận đơn đặt hàng đồ uống.

Pha chế đồ uống theo order của khách. Đảm bảo chất lượng đồ uống: màu sắc, mùi vị, hình thức …

Giữ khu vực làm việc sạch sẽ.

Đảm bảo rằng bạn có đủ nguyên liệu trong quầy pha chế để bán mỗi ngày.

Lưu trữ các thành phần đúng cách.

Nhân viên pha chế cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, bạn cần có những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết như một nhân viên pha chế cho công việc, chẳng hạn như:

Kiên trì: Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng pha cà phê Ý chuẩn barista cần có thời gian và sự luyện tập cũng như kinh nghiệm. Nếu một nhân viên pha chế không có sự kiên trì thì sẽ khó có thể vượt qua giai đoạn đầu vào nghề.

Hãy cẩn thận: cappuccino và latte art là một trong những thức uống đánh giá kỹ năng của nhân viên pha chế. Để pha chế chúng, nhân viên pha chế phải cẩn thận, quan sát bọt sữa trong quá trình đánh sữa trước khi đổ vào cốc tạo hình.

Khả năng nếm tốt: tức là khả năng xác định sự khác biệt trong các loại cà phê và đánh giá chất lượng của chúng. Vì trong quá trình sản xuất, nhiều yếu tố khách quan như nhiệt độ nước, hạt cà phê, dụng cụ pha sẽ ảnh hưởng đến cà phê, trước khi phục vụ, nhân viên pha chế thường nếm thử một mình và phát hiện sai sót kịp thời.

Thành thạo Kỹ năng Pha trộn: Yêu cầu tập trung vào các thao tác và kỹ thuật chuyên nghiệp cơ bản. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng nâng cao tay nghề, sáng tạo trong công việc, cầu tiến…

Sự khác biệt Barista Và Bartender là gì?

Sự khác biệt giữa nhân viên pha chế và nhân viên pha chế là gì? Bartender hay còn gọi là nhân viên pha chế đồ uống có cồn như cocktail, mojitos… họ hiểu rất rõ về rượu mạnh, rượu mùi, các loại rượu… môi trường làm việc của bartender thường là các quán bar, nhà hàng, phòng trưng bày rượu, câu lạc bộ…

Như đã nói ở trên, barista là nghề pha chế cà phê và đồ uống không cồn. Tuy nhiên, một số nơi làm việc yêu cầu nhân viên pha chế pha chế đồ uống có cồn để làm mới thực đơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

barista-la-gi-a3-dabc

Một cô gái có thể làm Baristas không?

Baristas nói chung, và những baristas nói riêng, không cần tuổi tác hay giới tính. Dù bạn là trai hay gái đều có thể làm việc trong lĩnh vực này. Chỉ cần bạn có niềm đam mê và yêu thích công việc pha chế.

Trên thực tế, nhiều quán cà phê đã cho thuê nam và nữ bình đẳng. Thậm chí, nhiều cô gái đã thành công khi đi theo con đường này và khẳng định được tay nghề của mình.

barista-la-gi-a4-dabc

Mức lương của nhân viên pha chế là bao nhiêu?

Đối với nhân viên mới thuê và nhân viên chưa có kinh nghiệm, mức lương nhân viên pha chế trung bình vào khoảng $ 250- $ 300 / tháng. Sau khoảng 1-2 năm làm việc, mức lương của nhân viên pha chế có thể tăng lên $ 350- $ 380 / tháng tùy theo khả năng công việc.

Ngoài ra, theo lộ trình thăng tiến của nghề bartender, bạn có thể trở thành quản lý cửa hàng, trưởng phòng, quản lý cửa hàng. Đây là những vị trí rất hấp dẫn với mức lương hàng tháng khoảng $ 400- $ 500.

Bạn có nên học barista?

Chọn nghề phù hợp với bản thân là một vấn đề cần nhiều thời gian tìm hiểu. Nhưng khi đã xác định được công việc mình yêu thích thì hãy kiên trì theo đuổi chúng. Nhiều bạn trẻ cảm thấy nghề nhân viên pha chế có giờ giấc linh hoạt, môi trường làm việc trẻ trung, đặc biệt là những “con nghiện cà phê” nên chọn học nhân viên pha chế.

Một số bạn đã và đang làm việc trong lĩnh vực nhân viên pha chế nhưng muốn được đào tạo chuyên nghiệp, nghiêm túc theo đuổi phát triển sự nghiệp hoặc khởi nghiệp kinh doanh riêng thì cũng nên tham gia khóa học nhân viên pha chế.

Vậy mục đích theo nghề barista của bạn là gì? Có tương lai cho những người học nghề pha chế không? Bạn đã tìm thấy câu trả lời về barista là gì chưa? Chúng tôi sẽ gợi ý và giúp bạn tìm được khóa học phù hợp với nhu cầu cũng như lịch học, học ở đâu và cung cấp những thông tin cần thiết về khóa học barista. Vui lòng gọi hotline hoặc điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký bên dưới.

You may also like

Leave a Comment