Câu Ghép Là Gì? Các Kiểu Câu Ghép? Cách Đặt Câu Ghép?

by adminda

Câu ghép là gì? Câu ghép được dịch sang tiếng Anh có tên là gì? Các loại câu ghép tiếng Việt? Cách đặt câu ghép?

Chúng ta đã thấy trong cấu trúc câu, một câu ghép là hai (hoặc nhiều) mệnh đề độc lập được nối với nhau bằng một liên từ phối hợp hoặc dấu chấm phẩy. Vì vậy, câu ghép giống như hai hoặc nhiều câu đơn giản được cộng lại với nhau. Câu ghép không chứa mệnh đề phụ. Vậy khái niệm câu ghép là gì? Các kiểu câu ghép? Cách đặt câu ghép? Bài viết dưới đây chúng ta cùng giải thích câu ghép là gì? Các kiểu câu ghép? Cách đặt câu ghép?

cau-ghep-la-gi-a1-duanbaryaciti.vn

1. Câu ghép là gì?

Câu ghép là một câu nối hai mệnh đề độc lập, thường thông qua một liên từ phối hợp chẳng hạn như và hoặc nhưng. Đây là cách tốt nhất để kết hợp hai hoặc nhiều câu có liên quan đến bản thân thành một câu thống nhất.

Câu ghép có thể giúp bạn tăng tốc độ viết và kết hợp các ý tưởng liên quan, nhưng chúng có một số quy tắc bổ sung so với câu tiêu chuẩn.

Như chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn viết câu hay hơn, câu ghép kết hợp hai hoặc nhiều mệnh đề độc lập. Mấu chốt ở đây là những mệnh đề độc lập, là những mệnh đề có thể tự đứng thành những câu riêng biệt. Về cơ bản, câu ghép là một nhóm các câu độc lập, có liên quan với nhau được ghép lại thành một câu duy nhất.

(Nếu bạn không quen với các thuật ngữ này, hãy xem Hướng dẫn điều khoản bằng tiếng Anh của chúng tôi, có thể giúp bạn xác định rõ hơn những gì cấu thành một điều khoản.)

Các câu ghép rất dễ xác định vì chúng thường sử dụng các liên từ phối hợp mà bạn có thể nhớ là FANBOYS: For, And, Nor, But, Or, Yet, and So. Tuy nhiên, câu ghép cũng có thể sử dụng dấu chấm phẩy để nối hai mệnh đề, trong trường hợp này không cần kết hợp.

Hãy xem một số ví dụ về câu ghép và xem chúng hoạt động như thế nào.

2. Câu ghép được dịch có tên tiếng Anh là gì?

Câu ghép được dịch sang tên tiếng Anh: “Compound question”.

3. Các kiểu câu ghép:

Trên thực tế, chúng ta chia câu ghép thành 5 loại cơ bản, bao gồm: câu ghép chính phụ, câu ghép đẳng lập, câu ghép hỗn hợp, câu ghép phản ứng và câu ghép xâu chuỗi. Với mỗi loại câu ghép khác nhau sẽ được nhận biết là có những công dụng và cách sử dụng khác nhau. Để giúp bạn nhanh chóng hiểu cách sử dụng câu ghép hiệu quả và phục vụ tốt nhất mục đích ngôn ngữ của bạn, chúng ta sẽ đi sâu vào từng loại câu ghép mà tác giả vừa đề cập, như sau:

– 1. Câu ghép tương đương

Câu ghép có khái niệm hay còn gọi là câu ghép gồm hai câu độc lập có quan hệ bình đẳng. Các câu trong câu ghép đẳng lập được nối với nhau bằng quan hệ đẳng lập nên quan hệ giữa chúng tương đối lỏng lẻo.

Ví dụ: Hoa cho bữa trưa hoặc Minh cho

Giống như câu ghép đơn giản, câu ghép đẳng lập cũng được chia thành các câu ghép đẳng lập sau:

1. Câu ghép v.v … có quan hệ liệt kê

– Các câu sẽ chỉ ra cùng một loại quá trình, sự vật, hiện tượng, tính chất với nhau cho từng bộ phận của câu.

Mỗi bộ phận của câu sẽ thể hiện cùng một loại quá trình, sự vật, hiện tượng và tính chất

– Các mệnh đề được nối với nhau bằng quan hệ từ thể hiện sự chia động từ, chủ yếu sử dụng từ “và”

– Ví dụ: cây xanh quả ngọt

2. Câu ghép tương đương có quan hệ chọn lọc.

– mỗi phần của câu thể hiện khả năng xảy ra một điều gì đó

– Mệnh đề quan hệ từ chỉ quan hệ lựa chọn gồm nhiều khả năng khác nhau, thường là từ “hoặc, hoặc” để chỉ ra rằng sẽ đạt được ít nhất một trong các khả năng trên.

– Ví dụ: bạn nói hoặc tôi nói

3. Câu ghép tương đương có quan hệ tiếp nối.

Các mệnh đề trong loại câu ghép này biểu thị một chuỗi các sự kiện theo thứ tự tuyến tính. Chúng được liên kết để liệt kê các nghĩa thông qua các quan hệ từ, thông qua các quan hệ từ mà chủ yếu là “và”

Ví dụ: Tôi vừa đỗ xe và có người khác đỗ xe bên cạnh tôi

4. Các câu ghép tương đương có quan hệ tương phản.

Các câu thể hiện tính chất đối lập và tương hỗ lẫn nhau. Quan hệ từ dùng để nối câu sẽ thể hiện quan hệ tương phản tương phản, tức là quan hệ từ “nhưng mà, nhưng”.

Ví dụ: Anh ấy không làm bài tập về nhà, nhưng bố mẹ anh ấy cũng không nói với anh ấy.

2. Câu ghép chính và phụ.

Những câu ghép được nối bằng quan hệ từ hoặc một cặp từ đối đáp được coi là câu ghép chính – phụ. Trong câu phức chính phụ, ta biết rằng có hai vế giống như câu phức … nhưng các mệnh đề phụ trong câu phức hợp chính-phụ phụ thuộc lẫn nhau và liên kết với nhau bằng quan hệ trạng ngữ – chính phụ. Các câu ghép thường gần nhau.

Bạn có thể nhận được rất nhiều ví dụ về câu ghép chính và phụ tương tự như ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra: nếu bạn học tập chăm chỉ, bạn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi học kỳ của mình.

Trong câu ghép chính phụ và câu ghép phụ sẽ bao gồm các quan hệ sau:

– lý do

– Mục đích

– Tình trạng sức khỏe

– Nhượng bộ và tiến bộ

Để diễn đạt mối quan hệ trên, chúng ta thường sử dụng các liên từ hoặc các từ ghép. Nếu ai đó hỏi bạn mối quan hệ bổ sung phức tạp là gì? Sau đó, bạn có thể tự tin xác nhận rằng nó là một câu ghép chính và phụ.

3. Phản hồi câu ghép

Bạn có biết định nghĩa của câu ghép phản ứng là gì không? Câu ghép tương hỗ còn được gọi là câu ghép đối ứng, câu ghép phản ứng được định nghĩa là câu ghép trong đó luôn có mối quan hệ phản ứng giữa hai câu. Các câu này có quan hệ mật thiết với nhau đến mức không thể tách các vế câu trong câu thành các câu riêng lẻ.

Để nối các mệnh đề trong một câu ghép, bạn có thể sử dụng:

– Trạng từ: chưa… có, vừa… thôi, còn… nữa, mới… có…

– Đại từ ghép: bất kỳ… tất cả, bao nhiêu… bấy nhiêu…

Ví dụ về câu ghép như sau: Người thế này, vật thế kia.

4. Liên từ

Bạn có biết định nghĩa của câu nối là gì không? Trên thực tế, một câu ghép có từ hai vế trở lên được định nghĩa là một câu ghép. Giữa các vế câu thuộc loại câu ghép có mối quan hệ dây chuyền nên ta có thể đặt tên cho loại câu ghép này.

Các câu được phân tách bằng dấu câu (.), Dấu phẩy (,) và dấu hai chấm (:). Và chúng cũng chỉ liên quan với nhau bằng các ký hiệu, thay vì sử dụng liên kết từ.

Đọc ví dụ sau để hiểu rõ hơn: trời trong, xanh, gió mát.

Giống như câu ghép đơn giản, câu ghép chuỗi cũng được chia thành các loại câu ghép sau:

– Thứ nhất, câu ghép chính và phụ có mối quan hệ bổ sung cho nhau: mưa tạnh và nắng khuất phía chân trời.

Thứ hai, câu ghép đúng có quan hệ điều kiện – kết quả: nếu bạn không học tiếng Anh, bạn sẽ không đủ điều kiện để xin việc vào một công ty nước ngoài.

– 3. Câu ghép chính và phụ Lí do: Trời nóng, nắng gắt, cúp điện, trong nhà không bật quạt được.

Thứ tư, câu ghép chính phụ và câu ghép có quan hệ đối lập: Lan ốm, Lan vẫn không chịu uống thuốc.

5. Câu ghép

Các câu lai được xác định bằng các đặc điểm nhận dạng sau:

Có quan hệ thứ bậc giữa các mệnh đề của câu ghép hỗn hợp và có nhiều loại quan hệ ngữ pháp. Ví dụ: Dù tôi đã khuyên anh ấy chăm chỉ học hành nhưng anh ấy không nghe nên vẫn thất nghiệp. Trong ví dụ này, có ba mệnh đề câu, và có hai hoặc nhiều quan hệ ngữ pháp giữa các mệnh đề này.

4. Cách đặt câu ghép:

Có hai quy tắc chấm câu cần ghi nhớ khi tạo câu ghép:

– Đặt dấu phẩy trước liên từ phối hợp.

– Nếu bạn không sử dụng các liên từ phối hợp, hãy đặt dấu chấm phẩy giữa mỗi mệnh đề.

Như mọi khi, bạn bắt đầu mệnh đề độc lập thứ hai bằng một chữ cái thường. Vì câu ghép là câu đơn giản nên chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên của mệnh đề đầu tiên.

Nắm vững các quy tắc chấm câu này là điều cần thiết để tạo câu ghép. Nếu không có chúng, câu của bạn sẽ trở thành những câu kinh khủng. Trong văn bản, các câu liên tiếp không chỉ sai ngữ pháp mà còn khiến người đọc bối rối.

Để tránh nhầm lẫn giữa các câu liên tục với các câu ghép dài, hãy thử giới hạn số mệnh đề trong một câu ở mức hai hoặc ba. Trong trường hợp yêu cầu nhiều hơn ba mệnh đề, hãy giữ chúng càng ngắn càng tốt bằng cách loại bỏ những từ không cần thiết. Hãy nhớ rằng các câu ngắn hơn sẽ dễ hiểu hơn và tăng tốc độ viết của bạn.

Hy vọng bài viết về chủ đề câu ghép là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

You may also like

Leave a Comment