Chi Phí Cơ Hội Là Gì? Học Hỏi Và Áp Dụng Để Giúp Bạn Kiếm Được Lợi Nhuận Khủng Hàng Năm

by adminda

chi phí cơ hội là gì? Là chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư, bạn có thực sự hiểu rõ vai trò và lợi ích của chi phí cơ hội? Chi phí này được biết đến với một thuật ngữ dân gian là một khái niệm nhằm giúp các nhà đầu tư lựa chọn hướng đi tốt cho công trình, dự án đầu tư.

chi-phi-co-hoi-a1-dabc

chi phí cơ hội là gì?

Thuật ngữ chi phí cơ hội lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1914 bởi nhà kinh tế học người Áo Friedrich von Wieser trong cuốn sách Theorie der gesellschaftlichen Wirtschaft của ông. Tên tiếng anh là Opportunity Cost. Đây là một thuật ngữ kinh tế đại diện cho những lợi ích mà các cá nhân, nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp bỏ lỡ khi lựa chọn phương án này hơn phương án khác.

Chi phí cơ hội buộc chúng ta phải lựa chọn, nghĩa là để có được một lợi ích thì chúng ta phải đánh đổi một giá trị khác.

Chi phí cơ hội được đề cập ở đây không nhất thiết phải được đánh giá bằng tiền hay tài sản, mà chỉ là một thứ có giá trị đối với một người. Ví dụ, khi ai đó đầu tư 10.000 đô la vào cổ phiếu, người đó bỏ lỡ cơ hội kiếm lãi bằng cách gửi 10.000 đô la vào ngân hàng làm tài khoản tiết kiệm. Chi phí cơ hội của việc đầu tư 10.000 đô la vào chứng khoán bằng với lợi tức tiết kiệm đáng lẽ kiếm được.

chi-phi-co-hoi-a2-dabc

Chi phí cơ hội là gì?

công thức chi phí cơ hội

Công thức tính:

OC = FO – CO

ở đó:

Chi phí cơ hội (OC) là chi phí cơ hội.

Lợi nhuận tùy chọn bỏ qua tốt nhất (FO) là lợi nhuận trên tùy chọn tốt nhất.

Tỷ suất sinh lợi (CO) cho việc lựa chọn một quyền chọn là một chỉ báo về lợi tức của quyền chọn.

Ví dụ

Trường hợp 1, bạn đầu tư kinh doanh vật liệu xây dựng: hàng tháng bạn có thể thu được lợi nhuận mong muốn là 10 triệu.

Trường hợp 2, bạn đi làm trong công ty xây dựng và hưởng mức lương ổn định 12 triệu / tháng.

Giả sử bạn chọn tiếp tục kinh doanh vật liệu xây dựng, thì chi phí cơ hội bạn sẽ cân nhắc ở đây là.

OC = FO – CO = 12 triệu – 10 triệu = 2 triệu

Như vậy nếu bạn tiếp tục kinh doanh mà không làm việc trong công ty thì chi phí bạn phải cân là 2 triệu đồng.

Lưu ý: Chi phí cơ hội không chỉ là sự mất mát về tiền bạc hay chi phí tài chính, nó còn bao gồm những thứ khác như: mất thời gian, sở thích hoặc những lợi ích khác trong cuộc sống.

Đưa chi phí cơ hội vào thực tế

ứng dụng trong cuộc sống

Chi phí cơ hội thực tế có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, trên thực tế, chúng ta trải nghiệm các lựa chọn và quyết định trong cuộc sống của chính mình hàng ngày. Mọi lựa chọn nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đều có giá này.

Hiểu cách chi phí cơ hội hoạt động, nắm vững nó và biết cách áp dụng nó vào cuộc sống của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều để đưa ra các quyết định quan trọng của cuộc đời ở hiện tại và tương lai. Những quyết định này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong ngắn hạn hoặc dài hạn của bạn, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ các chi phí này trước khi đưa ra quyết định để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ví dụ: nếu bạn có một buổi hẹn xem phim với một người bạn vào ngày hôm đó, nhưng bạn quyết định từ chối ở nhà và làm thêm bài tập về nhà. Giá trị bạn đạt được ở đây là hiểu rõ bản thân mình, và giá trị bạn mất đi là bạn bỏ lỡ một bộ phim hay, bạn bỏ lỡ những niềm vui với bạn bè của mình. Vì vậy, chi phí cơ hội mà bạn đang cân nhắc ở đây là thời gian để vui chơi, xem phim với bạn bè để thu thập kiến ​​thức được đưa vào thực hành.

Tuy nhiên, ví dụ trên chỉ là sự đánh đổi của chi phí này dưới giá trị thông thường, và nó không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của làng. Nhưng khi bạn trưởng thành và bước chân vào xã hội, bạn sẽ có được rất nhiều cơ hội quyết định cuộc đời của bạn sau này.

Ví dụ: bạn nhận được học bổng du học, chi phí cơ hội đánh đổi ở đây là tiền bạc và thời gian. Nhưng nếu bạn quyết định không đi du học, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển hơn ở nước ngoài trong tương lai.

Việc cân nhắc ưu và nhược điểm của một cơ hội là hoàn toàn ổn, nhưng suy nghĩ quá kỹ có thể khiến bạn bỏ lỡ các cơ hội phát triển tiềm năng. Thay vì từ bỏ những giây phút do dự và lựa chọn, hãy từ bỏ những cơ hội tích cực cho chính mình.

chi-phi-co-hoi-a3-dabc

Hãy áp dụng để có những lựa chọn tốt nhất trong cuộc sống

Khuyên bạn nắm bắt cơ hội tốt hơn trong cuộc sống

Suy nghĩ cẩn thận trong mọi tình huống: Để có thể chớp lấy những cơ hội tốt nhất trong cuộc sống, trước hết bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận trong mọi tình huống, đặc biệt là trong công việc. Hãy cảnh giác để có thể xác định đâu là cơ hội tốt bạn nên chấp nhận và đâu là cơ hội không thực sự phù hợp mà bạn nên tránh vào lúc này. Không phải mọi cơ hội đều sẽ được nắm bắt mà không cần xem xét liệu bạn có thể làm được hoặc có khả năng biến nó thành hiện thực hay không. Trong cuộc sống, có một số cơ hội mà làm việc chăm chỉ không thể có được.

Làm rõ mục tiêu của bạn: Để giúp bạn dễ dàng nắm bắt và lựa chọn cơ hội tốt hơn, bước đầu tiên là bạn phải làm rõ mục tiêu của mình. Bạn đang sống vì cái gì vậy? Bạn nên làm gì để biến ước mơ của mình thành hiện thực? Bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? Mục tiêu công việc của bạn là gì? ..v .. Để xác định được mục đích sống của mình, bạn nên đặt ra nhiều câu hỏi.

Chi phí cơ hội: Định nghĩa chi phí này khi được áp dụng vào cuộc sống sẽ giúp bạn phân tích sâu hơn những mặt tích cực và tiêu cực của những cơ hội bạn có. Tính toán chi phí cơ hội có thể giúp bạn hiểu rõ hơn liệu cơ hội có phù hợp với bạn hay không, xác định cơ hội nào tốt hơn và hợp lý hơn, bạn nắm lấy cơ hội đó và cân nhắc lợi ích. Những lợi ích trong tương lai từ những cơ hội bạn đã bỏ lỡ.

chi-phi-co-hoi-a4-dabc

Lợi nhuận nhiều hơn với chi phí cơ hội

đầu tư vào cổ phiếu

Thị trường chứng khoán hiện được biết đến là một kênh đầu tư tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào con đường đầu tư. Đây được coi là kênh đầu tư linh hoạt, không cần nhiều vốn khởi nghiệp và phù hợp với mọi loại hình nhà đầu tư. Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng mức sinh lời hấp dẫn mà thị trường chứng khoán mang lại vẫn khiến nhiều nhà đầu tư ưa chuộng kênh đầu tư này.

Trong đầu tư cổ phiếu, chi phí này cũng là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần quan tâm. Khi bạn phải đưa ra lựa chọn đầu tư, việc xác định chi phí cơ hội sẽ giúp bạn xác định được kênh đầu tư tốt nhất cho mình vào thời điểm đó.

Ví dụ: Nhà đầu tư có 100 triệu tiền nhàn rỗi và không biết phải làm gì với số tiền đó. Bạn muốn kiếm tiền và kiếm tiền, và với 100 triệu này, bạn hiện có 2 lựa chọn phổ biến để kiếm tiền.

Một là lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán, sinh lời nhanh, thu lợi nhuận cao nhưng cũng có những rủi ro nhất định.

Hai là mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7% / năm. Hưởng thu nhập cố định với lãi suất hàng tháng ổn định, ít rủi ro.

Nếu quyết định chọn hình thức gửi tiết kiệm, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất ổn định 7% / năm. Thì chi phí cơ hội giao dịch của bạn ở đây chính là lợi nhuận bạn kiếm được từ thị trường chứng khoán, lãi suất lên đến 30% / năm.

chi-phi-co-hoi-a5-dabc

đầu tư vào cổ phiếu

Trong đầu tư chứng khoán, bạn cũng có thể sử dụng chi phí cơ hội để đánh giá lợi nhuận của một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và chọn đầu tư vào một doanh nghiệp có tiềm năng. Chi phí cơ hội ở đây là bạn có thể đang bỏ lỡ một công việc kinh doanh có lợi hơn.

Kinh doanh

Xã hội loài người không ngừng phát triển từng ngày, và như chúng ta đã biết, kinh doanh là một công việc hái ra tiền phổ biến trong xã hội hiện đại. Thương mại nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng và đưa sản phẩm ra thị trường, từ đó tạo ra nguồn lợi nhuận từ sản phẩm bán ra. Mục tiêu cuối cùng với kinh doanh là đạt được doanh số và doanh thu cao cho doanh nghiệp, công ty, công ty..v.v.

chi-phi-co-hoi-a6-dabc

Chi phí cơ hội hoạt động như thế nào trong một doanh nghiệp?

Ví dụ: Trong số các công ty lựa chọn dự án đầu tư đầu năm, tổng chi phí lên tới 10 tỷ đồng.

Dự án đầu tiên triển khai xây dựng khu căn hộ cao cấp tại khu trung tâm có diện tích 100m2.

Dự án thứ hai xây dựng siêu thị tại khu trung tâm có diện tích 100m2.

Nếu doanh nghiệp chọn dự án đầu tiên thì chi phí cơ hội đánh đổi ở đây là lợi nhuận tiềm năng và tính kinh tế mà dự án thứ hai có thể mang lại, và ngược lại.

Việc ước tính các chi phí như vậy một phần cũng sẽ giúp các công ty đánh giá khả năng sinh lời trong tương lai của dự án và một số khó khăn thực tế còn lại. Dựa trên thống kê chi phí cơ hội, doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn các dự án xây dựng trong tương lai tốt nhất.

chi-phi-co-hoi-a7-dabc

Chi phí này được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp

Không giống như sử dụng chi phí cơ hội trong cuộc sống hàng ngày, trong kinh doanh, đặc biệt là đối với các tập đoàn lớn, các quyết định của nhà lãnh đạo có xu hướng ảnh hưởng lớn, chiếm tới 60%. Vì vậy, người lãnh đạo cần đưa ra những quyết định có độ chính xác cao. Điều này cần dựa trên việc xem xét những thay đổi của chi phí cơ hội và sẽ không thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng vẫn đảm bảo phân bổ tối ưu các nguồn lực khan hiếm của công ty. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nổi bật, doanh nghiệp còn một số hạn chế điển hình. Ví dụ, hãy xem xét các dự án quá chuyên sâu về tính toán mà đôi khi doanh nghiệp không có đủ thời gian để phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Một số câu hỏi về chi phí cơ hội

Quy luật tăng chi phí cơ hội là gì?

Quy luật chi phí tăng là khi bạn dành quá nhiều nguồn lực hạn chế cho một hoạt động của bản thân hoặc doanh nghiệp của bạn, thì chi phí sẽ tăng lên với mỗi nguồn lực bổ sung.

Ví dụ: Nếu bạn là một nhà sản xuất, bạn đang có công nhân sản xuất hai mặt hàng chính là giày và túi xách. Trong trường hợp này, nguồn lực sản xuất và nguyên liệu thô của cả hai sản phẩm là ngang nhau. Tuy nhiên, với việc các nhà sản xuất dành nhiều nguồn lực và thời gian hơn cho các sản phẩm giày dép, chi phí cơ hội đánh đổi ở đây là các nhà sản xuất bỏ lỡ lợi nhuận của việc sản xuất và bán các sản phẩm túi xách. Sau đó, sản phẩm giày dép được thừa hưởng số tài nguyên gấp đôi so với bình thường, được đóng gói như một chi phí cơ hội ngày càng tăng.

chi-phi-co-hoi-a8-dabc

Một số câu hỏi thường gặp

Chi phí cơ hội có chính trị không?

Nếu bạn có thắc mắc về việc liệu khoản phí này có liên quan đến chính trị hay không? Câu trả lời là có. Có những lựa chọn và quyết định trong bất kỳ ngành nào, và chi phí cơ hội chính đến từ những trường hợp như vậy. Quyết định xây dựng nhà máy, quyết định sáp nhập các vùng, quyết định hỗ trợ các vùng sâu vùng xa, và thậm chí một số thay đổi trong hiến pháp, v.v., tất cả đều có sự lựa chọn, có nên sống hay không.

Trên đây là bài viết chúng tôi chia sẻ về chi phí cơ hội, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết.

 

You may also like

Leave a Comment