Cocktail là gì? Nguồn gốc của Cocktail thân thiện

by adminda

Bạn đã bao giờ thắc mắc cocktail là gì chưa? Theo Modern Webster’s Dictionary, định nghĩa chính thức của “cocktail” là “một ly rượu hoặc rượu chưng cất trộn với các thành phần hương liệu”. Nhưng chính xác thì một loại cocktail là gì? Nguồn gốc của cocktail, bạn biết không?

 

Cocktail là gì?

Cocktail không chỉ là thức uống. Mỗi loại cocktail có một câu chuyện riêng, với các ký tự hoặc tên gọi, và mỗi loại cocktail thể hiện cuộc sống của con người. Có thể khẳng định rằng cocktail là kiệt tác của sự sáng tạo. Duyệt qua tin tức và mở rộng kiến ​​thức của bạn về thức uống hấp dẫn và bí ẩn này với Huấn luyện viên Pha chế Á-Âu!

Cocktail là gì?

Định nghĩa đầu tiên về cocktail xuất hiện trên một tờ báo của Mỹ vào năm 1806. Nó nói:

“Cocktail là một loại rượu có vị cay nồng bao gồm một số loại hỗn hợp, chẳng hạn như đường, nước và bitters.” Các định nghĩa về những thành phần này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay khi pha chế loại cocktail lý tưởng. Nói một cách dễ hiểu, cocktail là thức uống có chứa cồn và các thành phần khác như nước trái cây, kem, sữa, nước đóng chai hoặc các món ăn…

Nguồn gốc của cocktail

Cocktail ra đời khi nào?

Có thể cho rằng, cocktail đã có từ thế kỷ 16, nhưng mãi đến cuối thế kỷ 19 mới được nhiều người biết đến. Khi luật cấm bán rượu (1920) có hiệu lực, thức uống này trở nên phổ biến hơn ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Đến năm 1968, cocktail lần đầu tiên được định nghĩa trên các tờ báo của Mỹ.

 

Quang cảnh một quán bar cocktail của Mỹ năm 1878.

Câu chuyện về cocktail với từ “cocktail”

“Cocktail” là sự kết hợp của hai từ “rooster” và “tail”, trong tiếng Việt có nghĩa là đuôi của con gà trống. Đã có nhiều giai thoại khác nhau xoay quanh cái tên đặc biệt này trong nhiều thế kỷ. Nhưng một trong số chúng, cái mà hầu hết mọi người cảm thấy thực tế, có thể chấp nhận được và phổ biến, là “đuôi gà trống”. Cụ thể câu chuyện như sau:

 

Có rất nhiều giai thoại về sự ra đời của cocktail

Thành phần của cocktail là gì?

Trong thế kỷ 20, cocktail đã đa dạng hóa và không còn phù hợp với định nghĩa trên. Các loại cocktail ngày nay thường bao gồm 3 thành phần khác nhau.

Base (chất nền): Thường là các loại rượu mạnh như: vodka, whisky, gin, rum, tequila và nhiều loại rượu khác …

Gia vị chính: Được sử dụng để tăng hương thơm của chất nền đồng thời làm cho thức uống dễ uống hơn. Các gia vị chính được sử dụng là: nước trái cây, rượu, thậm chí có thể là trứng hoặc kem…

Pet đặc biệt (hương phụ): được sử dụng để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống như siro, nước đường …

 

Cocktail làm từ 3 nguyên liệu chính

Các phương pháp pha chế cocktail là: Shake (lắc), Stir (khuấy), Blend (trộn), Flaming (lửa), Rolling (rót)… Tùy từng loại thức uống mà người pha chế sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau. Tạo ra hương vị cocktail thơm ngon.

 

Người pha chế sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tạo ra các loại cocktail

Trang trí cocktail cũng có

Một cách phổ biến để trang trí cocktail là phủ sương — một lớp mỏng muối, ca cao, đường hoặc các loại bột khác trên thành ly. Người pha chế sẽ làm ẩm viền ly bằng nước cam và chanh, sau đó đặt viền ly lên đĩa có chứa bất kỳ loại bột nào. Ngoài ra, cocktail có xu hướng được trang trí đơn giản với những lát cam và chanh, tạo hình vành khăn một cách tinh tế với ít hoặc không có hoa, trái cây, lá bạc hà để phù hợp với hương vị và tên gọi của cocktail.

 

Cocktail không chỉ ngon mà còn được trang trí đẹp mắt

cocktail phổ biến

Các loại cocktail

Người pha chế cần hiểu rõ một số cách phân loại cocktail khác nhau để áp dụng vào công việc của mình, cụ thể:

Bởi âm lượng

Thức uống ngắn: thể tích dưới 10cl (cl, 1l = 100cl), thường có nhiều rượu mạnh, không đá, không trang trí.

Đồ uống lâu: Các loại cocktail pha từ các loại nước ngọt khác, có hoặc không có đá, tùy theo sở thích của người uống.

cocktail-la-gi-2-a1-duanbaryaciti-vn

Cocktail B52 thường được phục vụ trong ly nhỏ và uống hết một ngụm

Theo thời gian uống rượu

• Món khai vị: thường là một loại cocktail khai vị, đồ uống từng món. Loại cocktail này có nồng độ cồn cao, giúp kích thích vị giác mà không ngọt, béo ngậy.

• Món tráng miệng: The Dessert Cocktail là một loại cocktail có hương vị với vani hoặc kem sữa giúp thanh lọc hương vị, khử mùi đồ uống và thúc đẩy tiêu hóa.

Theo thành phần chính

• Cocktail được phân loại theo thành phần chính, ví dụ: gin, vodka, sâm panh, rượu nhiệt đới (rum)…

• Ngoài ra, một số loại cocktail có rượu làm thành phần phụ được đặt tên theo chất tạo hương vị chính, ví dụ: Cream Drink, Colada Drink hoặc Coffee Drink …

cocktail nổi tiếng thế giới

Hiện có khoảng 3000-5000 loại cocktail trên thế giới do sự biến đổi đa dạng trong cách kết hợp các thành phần. Với sự sáng tạo của những người pha chế, con số này tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân.

Trong đó, Margarita, Martini, Whisky Sour, Old Fashion, Blood Mary, Mojito, Singapore Sling, Caipirinha, Negroni, Long Island Iced Tea… đều là những loại cocktail kinh điển trên thế giới.

cocktail-la-gi-2-a2-duanbaryaciti-vn

Cocktail chua Whisky cổ điển

Cocktail là gì? Nguồn gốc của cocktail? Cách phân loại các loại cocktail, bài viết này đã chia sẻ chi tiết. Hãy tham khảo và lưu lại để sử dụng cho những lần sau nhé!

 

You may also like

Leave a Comment