Đất đèn là gì? Việc sử dụng đất đèn

by adminda

Đất đèn là gì? Ứng dụng của đất đèn trong xây dựng, đời sống, nở hoa kết trái và những nguy hại của đất đèn sẽ được chúng tôi liệt kê một cách đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết tiếp theo.

Tìm Hiểu: Road map là gì?

Khái niệm đất đèn là gì?

Bạn có biết đèn sàn là gì không? Đất đèn có độc không? Chúng tôi tin rằng nhiều người chưa nghe đến đất đèn nên tò mò muốn tìm hiểu loại đất này và đặt ra những câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như: Đất đèn là gì? Những nguy hại của đất đèn, ứng dụng của nó trong xây dựng và đời sống, mua đất đèn ở đâu, giá 1kg đất đèn… Thêm nhiều câu hỏi thắc mắc về loại đất này. Trước hết, trước hết chúng ta hãy cùng nhau hiểu về Land of Light là gì nhé!

Đất đèn là một hợp chất hóa học, còn được gọi là cacbua canxi (tên tiếng anh của đất đèn là Canxi cacbon), công thức hóa học của loại đất này là CaC2.

dat-den-la-gi-a-barya

Đất chủ yếu được sử dụng để sản xuất axetylen không màu, hợp chất vô cơ canxi xyanamit, và phân bón hóa học, sản xuất sắt thép và sản xuất hóa chất khác. Ngoài ra, người ta còn dùng đèn đất sét để quả nở nhanh hơn.

Thường đất đèn có màu xám hoặc nâu. Khi đất ẩm sẽ sinh ra mùi khó chịu như mùi tỏi.

Đèn sàn được sản xuất như thế nào?

Axetylen được sản xuất công nghiệp trong lò điện hồ quang từ hỗn hợp vôi và than cốc ở khoảng 2200 ° C. Phương pháp này đã được sử dụng trong một thời gian dài và công thức không thay đổi kể từ khi phát minh ra nó. Điều này được phát hiện vào năm 1892:

Công thức hóa học của nó là: CaO + 3 C → CaC 2 + CO.

dat-den-la-gi-a2-barya

Nếu nung theo cách thông thường bằng lò điện hồ quang, nhiệt độ thường không đủ cho các phản ứng hóa học này. Vì vậy, phản ứng phải được thực hiện trong lò điện hồ quang với các điện cực bằng than chì. Các sản phẩm cacbua được sản xuất thường chứa khoảng 80% trọng lượng là gốm. Xay đất sét thành những miếng nhỏ có đường kính từ vài mm đến 50 mm. Hàm lượng CaC2 của sản phẩm được xác định bằng cách đo lượng axetylen tạo ra khi thủy phân. Ví dụ, tiêu chuẩn của Anh và Đức đối với hàm lượng phần thô là 295 L / kg và 300 L / kg (ở áp suất 101 kPa và nhiệt độ 20 ° C). Các tạp chất có trong cacbua bao gồm photphua, khi thủy phân tạo ra photpho.

Tham Khảo: Các loại sơn màu nước, màu gouache, acrylic và sơn dầu khác nhau

Việc sử dụng đất đèn

Ứng dụng của đèn sàn là gì? Nó được sử dụng như thế nào để phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các ứng dụng nông nghiệp / công nghiệp phổ biến của đất nhẹ.

1. Quá trình sản xuất đất đèn axetylen

Phản ứng của đất đèn với nước là tạo ra axetylen và canxi hiđroxit. Sản xuất đất đèn axetylen theo công thức:

CaC 2 (s) + 2H 2 O (aq) → C 2 H 2 (g) + Ca (OH) 2 (aq)

Phản ứng này là cơ sở để sản xuất công nghiệp axetylen và là ứng dụng chính của canxi cacbua.

Ở nhiệt độ cao, CaC2 phản ứng với hơi nước tạo thành canxi cacbonat, cacbon đioxit và hiđro.

Ngày nay, axetylen được sản xuất chủ yếu từ quá trình đốt cháy một phần khí metan, hoặc là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy hydrocacbon trong dòng etylen. Khoảng 400.000 tấn được sản xuất theo cách này mỗi năm (xem sản xuất axetylen).

2. Làm thép bằng đèn đất sét

dat-den-la-gi-a3-barya

Đất là nguyên liệu không thể thiếu để luyện thép.

3. Vật liệu làm pin.

Khí axetylen trong đất đèn còn được dùng để sản xuất muội than – nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất pin. Nso còn được gọi là muội axetylen.

4. Vùng đất của ánh sáng nông nghiệp

Ngoài công dụng lớn trong công nghiệp, đất đèn còn là một trong những loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong phát triển nông nghiệp. Vậy, việc sử dụng đất trong nông nghiệp là gì?

dat-den-la-gi-a4-barya

Đất là một loại hóa chất thường dùng trong sản xuất bia, các loại hoa quả ngâm giấm như dứa, xoài, cà chua, chuối… là chất kích thích làm chín nhân tạo hoa quả nhanh chóng. Tuy nhiên, tác hại của đồ gốm khi làm giấm hoa quả có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn ăn phải hoa quả trồng bằng đất đèn.

Ngoài ra, trong trồng dứa, đất thịt nhẹ được sử dụng như một chất kích thích cho chồi dứa phát triển mạnh, to hơn, ngon hơn.

Một trong những ứng dụng quan trọng của đất là sản xuất phân đạm canxi xyanamit (CaCN2).

Giờ thì bạn đã biết tiếp đất đèn là gì chưa? Hy vọng qua bài viết chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về đất đèn hay còn gọi là cacbua canxi và ứng dụng trong tìm hiểu, nghiên cứu, sản xuất và thực hành.

Để cập nhật thông tin mới nhất, vui lòng truy cập website Barya Citi của chúng tôi!

You may also like

Leave a Comment