Đường lưỡi bò là gì? Tẩy chay H&M, sao Việt tỏ ra ủng hộ

by adminda

Đường lưỡi bò là gì? Trung Quốc đã nhiều lần đưa bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp vào phim ảnh, tranh vẽ, tuyên truyền sai sự thật về chủ quyền lãnh thổ. Vấn đề này làm tốn không ít giấy mực của giới báo chí và là vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

duong-luoi-bo-la-gi-a6-barya

Tìm Hiểu: Cringe Là Gì? Giải Thích Đúng Nghĩa Của Từ “Cringe” Trong Tiếng Anh

Đường lưỡi bò là gì?

Đường chín đoạn hay còn gọi là đường chín đoạn là khái niệm do Trung Quốc đưa ra trong lịch sử nhằm tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Điều này hoàn toàn trái ngược với luật quốc tế hiện hành. Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết rằng các tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố không tán thành việc Trung Quốc sử dụng đường chín đoạn để xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ngay cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho rằng “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông là vô lý và bất hợp pháp.

Ý đồ thâm độc “gây hấn” của Trung Quốc là có thật và nhất quán. Theo quan điểm của những người mặc áo sơ mi, hoặc sử dụng hộ chiếu có “đường lưỡi bò” trên người thì đây là hành vi không thể chấp nhận được. Đứng trước thực tế này, chúng ta cần hết sức cảnh giác khi “sợi chỉ lưỡi bò” liên tục xuất hiện trên các ấn phẩm văn hóa từ Trung Quốc.

duong-luoi-bo-la-gi-a5-barya

Đường lưỡi bò bắt đầu xuất hiện từ khi nào?

Năm 2009, tranh chấp “đường lưỡi bò” nổ ra và trở thành chủ đề “thảo luận nóng” trên toàn cầu. Tuy nhiên, đường lưỡi bò đã có từ lâu đời, mãi đến năm 2009, Trung Quốc mới được lập bản đồ và công bố.

Trên thực tế, đường lưỡi bò lần đầu tiên được công bố vào tháng 2 năm 1948 trong phần phụ lục “Bản đồ vị trí các quần đảo trên Biển Đông” trong “Bản đồ các khu vực hành chính của Trung Hoa Dân Quốc”. Vào thời điểm đó, đường bao gồm 11 đoạn và chỉ là một hình vẽ không có cơ sở hay cơ sở, hơn nữa, không có đơn vị đo lường, tọa độ địa lý chính xác dùng để nối các đảo và xác định ranh giới biển do Trung Quốc vẽ ra. Kết quả là, con đường đã thay đổi hình dạng theo nhiều cách khác nhau trong những năm qua, có khi là 11, có khi là 9, có khi là 10.

duong-luoi-bo-la-gi-a4-barya

Tẩy chay H&M thừa nhận đường lưỡi bò Trung Quốc bị “lật tẩy”

Theo ABC News, ngày 2/4, Chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã ra thông báo cho biết, với sự chấp thuận của Văn phòng Quản lý Tài nguyên và Kế hoạch của công ty, trang web của thương hiệu thời trang nổi tiếng H&M đã đồng ý sửa lại bản đồ Trung Quốc. Thành phố cần nó.

Phía Trung Quốc cho rằng tấm bản đồ do H&M phát hành ban đầu là “có vấn đề” và H&M đã sửa lại sau khi có cảnh báo từ phía Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh H&M đối mặt với áp lực bị Trung Quốc tẩy chay sau những căng thẳng với phương Tây về vấn đề nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương.

Thông báo của Trung Quốc không nêu rõ những thay đổi; tuy nhiên, hãng thông tấn AP, Trung Quốc đã yêu cầu các thương hiệu của nước này lập bản đồ các khu vực mà họ tuyên bố chủ quyền và “việc Trung Quốc tuyên bố đánh dấu gia súc bất hợp pháp ở Biển Đông cũng không phải là ngoại lệ.”

Trên mạng xã hội, cư dân mạng cho rằng H&M đã sửa bản đồ Trung Quốc từ con số 0 để thể hiện đường lưỡi bò bất hợp pháp, và “lật kèo” là phản bội. Mấu chốt ở đây là bản đồ được chia sẻ trên mạng không dán nhãn rõ ràng cho nội dung gốc “có vấn đề” mà Trung Quốc đã cảnh báo H&M, cũng như không dán nhãn cho bản đồ đã được biên tập lại.

Động thái của H&M nhanh chóng khiến cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ. Nhiều người cho rằng bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò là bản đồ bất hợp pháp và chưa được thế giới công nhận. Việc H&M công bố chủ đề đường lưỡi bò là một trong những hành động bất hợp pháp và không trung lập.

Phong trào tẩy chay thương hiệu H&M nhanh chóng lan rộng trên các trang mạng xã hội Việt Nam.

duong-luoi-bo-la-gi-a3-barya

Tham Khảo: Sóng điện từ là gì? Khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc truyền thông tin

Sao Việt phản ứng dữ dội khi ‘tẩy chay’ H&M

Shengyue đã lên tiếng và đẩy làn sóng tẩy chay thương hiệu H&M lên cao trào. Không tôn trọng nhà nước không nên để lại một mảnh đất không có hình dáng.

Câu chuyện H&M đăng bản đồ xác định đường lưỡi bò của Trung Quốc đã khiến nhiều người Việt Nam phẫn nộ. Đây là thương hiệu thời trang nổi tiếng, nhưng để giành thị trường đã “bất chấp” đăng tải những bài báo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

duong-luoi-bo-la-gi-a2-barya

Ca sĩ – nhạc sĩ Khắc Việt bày tỏ thái độ tẩy chay H&M: “Tôi mua mấy cái quần đùi của H&M rồi giờ bỏ đi. Tôi chắc là nghệ sĩ sẽ không bao giờ bước chân vào công ty này để mua đồ cho các con tôi, don ‘t mua hàng hiệu này nữa, tôi không nhận mua hàng Việt Nam, quần áo toàn đồ rẻ, chất lượng tốt, lòng tự tôn dân tộc phải cao, 1 người, 2 người rồi mới lan tỏa ra nhiều người, trong các bạn. đất nước làm ra tiền, và bạn phải tôn trọng chủ quyền của đất nước mình ”.

duong-luoi-bo-la-gi-a1-barya

Sao Việt phản ứng dữ dội khi H&M có động thái thiếu tôn trọng chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Hiện tại, cư dân mạng và nhiều trang mạng cá nhân có sức ảnh hưởng lớn cũng đang phản đối động thái này của H&M. Hiện phía H&M vẫn im lặng và chưa đưa ra tuyên bố cụ thể.

Tất nhiên, sự thâm độc của Trung Quốc chưa dừng lại ở đó, và có thể trong tương lai Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành vi phi pháp. Là người Việt Nam, chúng ta cần cảnh giác và bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng những hành động thiết thực. Bạn nghĩ gì về “đường lưỡi bò là gì“, mời bạn chia sẻ!

Để cập nhật thông tin mới nhất, vui lòng truy cập website Barya Citi của chúng tôi!

You may also like

Leave a Comment