EVFTA Là Gì? Khi Nào Hiệp Định EVFTA Có Hiệu Lực?

by adminda

Hãy cùng xem hiệp định EVFTA là gì, khi nào EVFTA có hiệu lực và ý nghĩa của nó trong các hiệp định thương mại nhé!

Hiệp định EVFTA miễn hơn 99% phí hải quan hàng hóa và mở ra thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty EU. Hãy cùng tìm hiểu thêm về giao thức EVFTA trong bài viết dưới đây.

evfta-la-gi-1-a5-duanbaryaciti-vn

1. EVFTA là gì?

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với giao thức EVFTA trong thời kỳ kinh tế phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu EVFTA là gì, vai trò và ý nghĩa của hiệp định này. Hiệp định EVFTA còn được gọi là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU. Sự ra đời của Hiệp định đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của các nước tham gia, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

evfta-la-gi-1-a2-duanbaryaciti-vn

Hiệp định EVFTA, tên tiếng Anh là European Vietnam Free Trade Agreement, tạm dịch là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam, là hiệp định được ký kết với 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu.

Thông qua hiệp định này, thuế quan đối với hàng hóa sẽ được mở cửa lên tới 99%, và thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty EU cũng ngày càng phát triển, làm tăng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Hiệp ước được ký vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. Sau quá trình ký kết, hiệp định EVFTA cần được EU thông qua trước khi chính thức có hiệu lực đối với cả hai bên.

2. Nội dung của Hiệp định EVFTA

evfta-la-gi-1-a3-duanbaryaciti-vn

Hiệp định EVFTA bao gồm các phần chính sau:

2.1. buôn bán hàng hóa

Theo nội dung của hiệp định, EU sẽ hủy bỏ khoảng 85,6% thuế nhập khẩu từ Việt Nam vào EU. Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành xuất khẩu của Việt Nam và có thể giúp hàng hóa Việt Nam lưu thông dễ dàng hơn đến các nước bạn bè trong EU.

Hiệp định cũng hứa hẹn sau 10 năm, việc xóa bỏ thuế quan sẽ tăng lên khoảng 98,3% số dòng thuế, tương đương khoảng 99,8% hàng nhập khẩu. Việt Nam dự kiến ​​sẽ sử dụng lộ trình trên 10 năm hoặc xin hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.

2.2 Thương mại dịch vụ và đầu tư

Ngoài các cam kết trên, hiệp định EVFTA còn bao gồm các cam kết của cả Việt Nam và EU về thương mại dịch vụ và đầu tư. Nó nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhất cho việc lập kế hoạch kinh doanh của hai bên.

2.3. Mua sắm của Chính phủ

Việt Nam và EU cũng đang tiến hành một bước để thống nhất các nội dung tương đương với hiệp định GPA của WTO. Một phần nội dung, chẳng hạn như cuộc chiến giáo viên trực tuyến, cổng thông tin điện tử, v.v., được thông báo thông qua các thỏa thuận. Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện hiệp định và EU đã cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nước ta để đáp ứng các nghĩa vụ này.

2.4. Sở hữu trí tuệ

Hiệp định EVFTA đưa ra các cam kết về các vấn đề sở hữu trí tuệ bao gồm bản quyền, phát minh và sáng chế. Ngoài ra, thỏa thuận bao gồm các cam kết liên quan đến thuốc hoặc chỉ dẫn địa lý. Nhìn chung, các cam kết về SHTT trong các hiệp định của Việt Nam được coi là phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

2.5. Các nội dung khác

Ngoài những nội dung chính nêu trên, hiệp định EVFTA còn liên quan đến các vấn đề khác như cạnh tranh thương mại, xây dựng luật pháp và thể chế. Các nội dung này cần phù hợp với pháp luật Việt Nam và dựa trên khuôn khổ pháp lý để tăng cường hợp tác và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của hai bên.

3. Khi nào EVFTA có hiệu lực?

Hiệp định EVFTA có hiệu lực giữa Việt Nam và EU từ ngày 1/8/2021. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội đối với nền kinh tế quốc dân. Với dấu mốc quan trọng này, Việt Nam hứa hẹn sẽ thay đổi đáng kể quan hệ với bạn bè và cải thiện nền kinh tế.

evfta-la-gi-1-a4-duanbaryaciti-vn

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp định và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các nội dung của hiệp định nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho cả hai nước. Điều này sẽ giúp phục hồi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở những khu vực đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đại dịch Covid 19.

Bài viết trên đây chia sẻ thông tin về EVFTA là gì và giao thức EVFTA. Hi vọng những kiến ​​thức này hữu ích với bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về lĩnh vực vận chuyển quốc tế.

 

You may also like

Leave a Comment