Fta Là Gì? Những Quốc Gia Nào Thuộc Phạm Vi Điều Chỉnh Của Fta? Nội Dung Và Nguyên Tắc Của Fta

by adminda

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông, FTA là một khái niệm xuất hiện thường xuyên hơn, liên quan đến sự hợp tác phát triển kinh tế giữa các quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về fta là gì? Nội dung và nguyên tắc của FTA là gì? Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là gì và nó khác với các hiệp định thương mại tự do truyền thống như thế nào? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp trong khuôn khổ bài viết dưới đây của chúng tôi.

fta là gì?

FTA là từ viết tắt của thuật ngữ “Free Trade Area”, có nghĩa là Hiệp định Thương mại Tự do. Đây là một hình thức liên kết quốc tế giữa các quốc gia, và kết quả của các hiệp định này, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan sẽ được cắt giảm hoặc xóa bỏ.

Nhờ các hiệp định thương mại tự do, các quốc gia trên thế giới từng bước có thể hình thành một thị trường hàng hóa và dịch vụ duy nhất.

Những quốc gia nào thuộc phạm vi điều chỉnh của FTA?

Tùy thuộc vào loại hợp đồng FTA mà các quốc gia tham gia ký kết có sự khác nhau. Ví dụ, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, gọi tắt là RCEP. Đây là Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước ASEAN đã ký kết FTA là Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand. Thỏa thuận được ký tại Hà Nội ngày 15 tháng 11 năm 2020 nhằm mục đích hình thành sự khởi đầu của Hiệp định Thương mại Tự do Đông Á (EAFTA) và Đối tác Kinh tế Toàn diện ở Đông Á (CEPEA).

Một ví dụ khác về FTA là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Hiệp định này được gọi là hiệp định CPTPP. Đây là một hiệp định FTA (Hiệp định thương mại tự do) thế hệ mới. CPTPPP bao gồm 11 quốc gia thành viên: Australia, Brunei, Nhật Bản, Malaysia, Canada, Chile, Mexico và New Zealand, Ireland, Singapore, Peru và Việt Nam. Hiệp định CPTPP được ký kết tại Santander, Chile vào ngày 8/3/2018. Thỏa thuận này có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 năm 2018 và sáu quốc gia đầu tiên hoàn tất quá trình phê chuẩn: Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Singapore, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, hiệp định này có hiệu lực từ ngày 14/01/2019.

fta-la-gi-a2-dabc

FTA thế hệ mới là gì?

Thuật ngữ “hiệp định thương mại tự do thế hệ tiếp theo” lần đầu tiên được sử dụng vào năm 2007 cho các hiệp định thương mại tự do do EU đàm phán với các đối tác thương mại của mình. Sự thiếu đồng thuận giữa các thành viên WTO đã dẫn đến bế tắc trong đàm phán Doha kể từ năm 2001, được coi là nguyên nhân chính đằng sau chiến lược thương mại mới của EU, được chính thức công bố từ năm 2006. Theo đó, EU cam kết phát triển và tăng cường quan hệ thương mại song phương với các đối tác. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh thương mại của các nước EU trên phạm vi toàn cầu. Với mục tiêu này, EU đã bắt đầu đàm phán toàn diện vào năm 2007 với các đối tác thương mại như Ấn Độ, Hàn Quốc và các nước ASEAN về một hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới”, bao gồm nhiều đổi mới khác nhau trong lĩnh vực tri thức. tài sản, cạnh tranh, đầu tư, mua sắm của chính phủ hoặc phát triển bền vững.

Kể từ đó, thuật ngữ “FTA thế hệ mới” được sử dụng tương đối để phân biệt các FTA đã ký, mang tính toàn diện hơn so với WTO hoặc các FTA truyền thống được thiết lập trong các hiệp định tự do hóa thương mại.

Ngoài các FTA giữa EU với EU-Nhật Bản, EU-ASEAN, EU-Ấn Độ, EU-Korea FTA và các đối tác thương mại khác, việc đàm phán các FTA được thực hiện ở giai đoạn sau. Một cách tiếp cận tích hợp như Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (T-TIP) và Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây được coi là những hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới”.

Nội dung và nguyên tắc của FTA

Nội dung chính của hiệp định thương mại tự do

Mặc dù có những định nghĩa khác nhau về khái niệm hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nhìn chung bất kỳ hiệp định thương mại tự do nào cũng bao gồm các yếu tố chính được liệt kê dưới đây:

Một là giảm thuế quan và hàng rào phi thuế quan. Do đó, mỗi quốc gia tham gia FTA phải cam kết cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan. Đồng thời, việc xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia thành viên được phép.

Thứ hai là làm rõ danh mục các mặt hàng cắt giảm thuế quan. Loại hàng hóa và dịch vụ được ký hợp đồng sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán. Có một số loại thuế nhạy cảm sẽ được giảm tốc hoặc hoàn toàn không giảm.

Thứ ba là thời hạn cắt giảm thuế xuất nhập khẩu. Hiệp định thương mại tự do phải có khung thời gian hoặc lộ trình rõ ràng để thực hiện cắt giảm thuế. Thời hạn của các hiệp định thương mại tự do thường dưới 10 năm.

Thứ tư là quy tắc xuất xứ. Đây là điều khoản rất quan trọng và không thể thiếu trong FTA. Có các khoản khấu trừ thuế khác nhau cho từng loại hàng hoá và dịch vụ khác nhau. Hàng hóa do các nước tham gia FTA sản xuất sẽ nhận được ưu đãi lớn hơn so với hàng hóa do các nước khác sản xuất.

Các nguyên tắc trong FTA

Khi tham gia đàm phán FTA, các quốc gia và tổ chức cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, đảm bảo sự công bằng về lợi ích kinh tế giữa các quốc gia: tình hình kinh tế của mỗi quốc gia cần được xem xét kỹ lưỡng để đưa ra hoạt động thỏa thuận công bằng nhất.Hai là tạo cơ hội phát triển mới: nắm bắt thời cơ, thách thức, thuận lợi và khó khăn, tiến hành đàm phán hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp tăng xuất nhập khẩu hàng hóa và thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài khác.

Việc tuân thủ các nguyên tắc trong FTA được coi là bước đệm và cần thiết để các quốc gia dễ dàng cập nhật và tiếp cận thông tin. Từ đó cùng đầu tư và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sự khác biệt giữa FTA truyền thống và FTA thế hệ mới

Sự khác biệt giữa FTA truyền thống và FTA thế hệ mới nằm ở ba đặc điểm sau:

Thứ nhất, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có nội dung “phi thương mại”. Những điều này trước đây đã bị loại khỏi các cuộc đàm phán của WTO do lo ngại về việc tạo ra các rào cản thương mại. Tuy nhiên, hiện nay, trong bối cảnh mới, nó đang được quan tâm vì tác động ngày càng lớn đến các vấn đề thương mại của các nước. Các vấn đề “phi thương mại” ở trên có thể đề cập đến lao động, phát triển bền vững, môi trường, quản trị tốt, v.v.

Thứ hai, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có nhiều nội dung mới hơn so với các hiệp định thương mại tự do truyền thống, như mua sắm công, đầu tư, cạnh tranh, khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa và thương mại điện tử.

3. Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ giải quyết sâu hơn các hiệp định thương mại tự do truyền thống về các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ, thương mại hàng hóa và quy tắc xuất xứ. Hiệp định WTO có các cam kết rộng hơn và sâu hơn các hiệp định thương mại tự do truyền thống, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và có thể hứa hẹn giảm thuế xuống gần như 0% đối với hầu hết hàng hóa và dịch vụ, không có ngoại lệ.

Điểm qua những điểm khác biệt nêu trên, trong số 13 hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết, có hai hiệp định được coi là “hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”, gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện Tiến bộ xuyên Thái Lan, Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU. Hiệp định (EVFTA).

Trên đây là hiểu fta là gì và nội dung, nguyên tắc của hiệp định thương mại tự do. Chúng tôi hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về fta và hữu ích cho bạn.

 

You may also like

Leave a Comment