Granola là gì? 8 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của Granola

Granola là gì? 8 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của Granola

Granola là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đã trở nên phổ biến trong nhiều hộ gia đình ngày nay. Vì vậy, những lợi ích sức khỏe của granola là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tại đây nhé!

A. Granola là gì?

Granola là một món ăn sáng phổ biến của người Mỹ đôi khi được dùng như một món ăn nhẹ. là sản phẩm được tạo ra bởi chuyên gia dinh dưỡng và là tín đồ của phong trào ăn chay Sylvester Graham.

granola-la-gi-4-a1-duanbaryaciti-vn

Granola bao gồm yến mạch, các loại hạt, mật ong, hoặc các chất tạo ngọt khác như đường nâu. Đôi khi chúng bao gồm gạo phồng, được nướng cho đến khi giòn và có màu vàng nâu. Trong khi nướng, khuấy đều hỗn hợp để tạo độ sệt giống như ngũ cốc ăn sáng.

Một số loại granola khác được làm từ trái cây sấy khô. Ví dụ, nho khô và chà là được trộn với một số kẹo và sô cô la, và granola làm từ hạt lanh thường được sử dụng để giúp cải thiện tiêu hóa. Hiện nay, granola đã trở thành món ăn sáng tuyệt vời của nhiều người vì giá trị dinh dưỡng cao và có thể kết hợp nhiều cách như: nướng, trộn với trái cây, sữa chua, sữa tươi, rắc lên cháo…

Granola làm cho bữa sáng của bạn trở nên thú vị hơn. Bạn có thể trộn chúng với sữa chua, mật ong, trái cây tươi (như chuối, dâu tây, việt quất, v.v.), sữa hoặc các loại ngũ cốc khác. Với tất cả những tính năng đó, sản phẩm này không chỉ là món ăn sáng ngon mà còn là topping cho các món bánh, tráng miệng hay kem …

Thêm vào đó, granola là một sản phẩm giúp cho việc đi bộ đường dài, cắm trại … của bạn trở nên thú vị hơn. Bởi vì nó rất bổ dưỡng và nhiều calo, nhẹ và dễ bảo quản. Đặc biệt, Granola được làm với mật ong hoặc xi-rô ngô và cô đặc lại thành từng thanh, giúp bạn dễ dàng mang theo bữa trưa khi đi bộ đường dài hoặc các hoạt động ngoài trời khác.

B. Giá trị dinh dưỡng của Granola

Chắc hẳn nhiều người dùng sẽ muốn biết granola có tốt hay không trước khi sử dụng granola? Chúng có giá trị dinh dưỡng gì?

Như đã nói ở trên, granola là một loại thực phẩm có nhiều thành phần khác nhau. Vì vậy, granola có thể có các giá trị dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào sự kết hợp của các thành phần, cách chế biến và sơ chế. Nhưng hầu hết các loại granola đều có yến mạch là thành phần chính. Do đó, chúng rất giàu chất xơ và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Về mặt khoa học, 1/3 chén granola chứa tới 4 gam chất xơ. Điều này cho thấy chúng chứa nhiều chất xơ. Chúng giúp cơ thể ngăn ngừa các rối loạn đường ruột như táo bón, giữ cho bạn no lâu hơn, giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol trong máu.

granola-la-gi-4-a2-duanbaryaciti-vn

 

Theo USDA, một chén granola thủ công (tự làm) chứa khoảng: 600 calo, 18 gam protein, 29 gam chất béo, 65 gam carbohydrate, 11 gam chất xơ và 24,5 gam đường. Một cốc granola sô cô la bán sẵn có chứa khoảng: 440 calo, 11 gam protein, 16,5 gam chất béo, 69 gam carbohydrate, 13,5 gam chất xơ và 21 gam đường. Số lượng này có thể thay đổi, tùy thuộc vào các thành phần trong granola và cách người dùng chế biến và sử dụng nó. Giá trị dinh dưỡng của granola bao gồm:

1. Chất xơ

Thành phần chính là yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, hạt và trái cây sấy khô. Vì vậy, granola có nhiều chất xơ. Ăn granola thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, vì beta-glucan trong yến mạch giúp giảm mức cholesterol. Chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ táo bón và giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. 1/2 cốc granola tự làm chứa: 5,5 gam chất xơ, trong khi những người theo chế độ ăn 2.000 calo / ngày cần 25 gam chất xơ mỗi ngày.

2. Chất đạm

Vì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và hạt nên granola cũng chứa nhiều protein. Khoảng 1/2 chén granola tự làm chứa: 9 gam protein, cung cấp 18% nhu cầu protein hàng ngày của một người. Để tăng cường protein, hãy thử granola với sữa tách béo hoặc sữa chua ít béo.

3. Vi chất dinh dưỡng

Khi sử dụng granola, bạn sẽ nhận được các hàm lượng vitamin và khoáng chất khác nhau. Nó phụ thuộc vào loại granola bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung, granola sẽ cung cấp cho cơ thể các vi chất dinh dưỡng bao gồm: sắt, magie, phốt pho, kẽm, vitamin E, vitamin B (B1, B2, B3, B6) và axit folic. Vì vậy, lợi ích sức khỏe của granola là rất lớn.

C. Lợi ích sức khỏe của Granola

Những thành phần và dưỡng chất mà granola có thể mang lại cho người dùng đã được chúng tôi chia sẻ trên đây. Những lợi ích sức khỏe của granola bao gồm:

Giúp cải thiện huyết áp: Hàm lượng chất xơ cao trong granola sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả. Vì vậy, nó là thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc căn bệnh khó chữa này.

Granola giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Từ đó giúp hạn chế và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với những người bị béo phì và tiền tiểu đường.

Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Rất tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa.

– Hợp chất Axit béo – Omega 3 không bão hòa trong granola sẽ giúp não và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng granola còn cung cấp chất chống oxy hóa làm đẹp và trẻ hóa làn da. Và giữ cho tóc chắc khỏe.

Giúp cân bằng hệ tiêu hóa và chống táo bón, nhất là đối với người già và trẻ em khó tiêu.

Granola cũng là thực phẩm hỗ trợ cho người ăn kiêng, giúp giảm cảm giác thèm ăn và do đó hỗ trợ giảm cân Có hiệu lực.

D. Cách tốt nhất để sử dụng granola có lợi cho sức khỏe là gì?

Granola ngon có thể dễ bị nhầm với ngũ cốc. Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp người dùng bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. Khi sử dụng, sử dụng đúng cách, nó vừa tốt cho sức khỏe vừa có vị ngon nhất. Dưới đây là một số mẹo khi sử dụng granola:

granola-la-gi-4-a3-duanbaryaciti-vn

– Dùng granola với sữa tươi không đường, sữa chua nếp cẩm, sữa chua lên men.

– Trộn granola với cùng các loại trái cây tươi: dâu tây, chuối, việt quất…

– Ăn kèm với granola trong công thức nấu ăn smothie hoặc eatclean.

Dùng granola với trái cây sấy khô ít đường như nho và vải.

Ngoài ra, hãy sử dụng các loại thực phẩm giàu granola trong bữa ăn. Bạn cần lưu ý là không nên dùng chúng với thức ăn ngọt hoặc nhiều tinh bột. Ngoài ra, không sử dụng quá nhiều granola bằng cách nướng. Vì như vậy sẽ làm mất cân bằng âm dương, làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Trong khi sử dụng granola rất tốt cho sức khỏe, nó cũng rất ngon và tiện lợi khi sử dụng. Nhưng sử dụng quá nhiều thực phẩm này trong một ngày. Nhưng ngoài ra, bạn sẽ cần bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta hãy phân chia khẩu phần ăn granola hợp lý và không nên lạm dụng quá nhiều.

Xin chia sẻ thông tin về lợi ích sức khỏe của việc sử dụng granola là gì và cách sử dụng sản phẩm này đúng cách. Bạn sẽ hiểu thêm về thực phẩm tuyệt vời này và thêm những món ăn tuyệt vời vào thực đơn của bạn.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published.