Hàm Subtotal Là Gì? Ví Dụ Về Cách Sử Dụng Hàm Subtotal Trong Excel

by adminda

Bạn có biết chức năng hàm SUBTOTAL làm gì không? Công thức của hàm SUBTOTAL là gì? Ví dụ về hàm SUBTOTAL là gì? Hàm tổng phụ ứng dụng trong cuộc sống như thế nào? Để trả lời 4 câu hỏi trên, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong phần học Excel này, cụ thể như sau.

Xem Thêm: Vô Duyên Là Gì?

1. Vai trò của hàm SUBTOTAL là gì?

Hàm SUBTOTAL trong Excel trả về kết quả tổng hợp của các giá trị được cung cấp. Hàm SUBTOTAL có thể trả về SUM, AVERAGE, COUNT, MAX, v.v. (xem bảng bên dưới) và hàm SUBTOTAL có thể bao gồm hoặc loại trừ các giá trị trong các hàng ẩn.

Mục đích của hàm SUBTOTAL là lấy tổng phụ trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu

2.Công thức tính của hàm Subtotal

Công thức tiếng Anh của hàm SUBTOTAL như sau:

= SUBTOTAL (function_num, ref1, [ref2], …)

Đơn giản hơn: = SUBTOTAL (a, b, c, ..)

ở đó:

Function_num: Một số chỉ định hàm nào sẽ được sử dụng để tính tổng phụ của danh sách. Xem bảng dưới đây để biết danh sách đầy đủ.

a, b, c: là các giá trị liên quan đến SUBTOTAL chẳng hạn như các giá trị trong bảng sau:

ham-subtotal-2-a-barya

Các chức năng có sẵn

Hàm SUBTOTAL được điều khiển bởi tham số function_num, được cung cấp dưới dạng một số. Bảng dưới đây cho thấy các chức năng có sẵn ở trên.

3. Cách sử dụng hàm SUBTOTAL.

Sử dụng hàm SUBTOTAL để lấy tổng phụ trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu. SUBTOTAL có thể sử dụng nhiều hàm khác nhau trên thời gian con, bao gồm AVERAGE, COUNT, MAX, v.v. (xem bảng trên để biết danh sách đầy đủ). Theo mặc định, SUBTOTAL loại trừ các giá trị trong các hàng bị ẩn bởi bộ lọc, như được mô tả bên dưới. Điều này làm cho SUBTOTAL rất hữu ích trong các bảng Excel.

Để hiểu thêm về cách sử dụng hàm tổng phụ trong Excel, bạn đọc có thể tham khảo nội dung video có thời lượng 02 phút 45 giây dưới đây.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong Excel

Tìm Hiểu: Kiêu Ngạo Là Gì? Làm Thế Nào Để Biết Một Người Có Kiêu Ngạo?

4. Ví dụ về cách sử dụng hàm

Dưới đây là một vài ví dụ về SUBTOTAL được định cấu hình dưới dạng dải giá trị SUM, COUNT và AVERAGE. Lưu ý rằng sự khác biệt duy nhất là giá trị được sử dụng cho tham số function_num:

= SUBTOTAL (109, dải ô) // tổng

= tổng phụ (103, phạm vi) // đếm

= SUBTOTAL (101, phạm vi) // trung bình

Ẩn giá trị theo cách thủ công:

Lưu ý rằng các giá trị được sử dụng cho tham số function_num là “cặp” (ví dụ: 1-101, 2-102, 3-103, …).

Điều này liên quan đến cách SUBTOTAL xử lý các hàng ẩn theo cách thủ công. Khi function_num nằm trong khoảng từ 1-11, SUBTOTAL bao gồm các ô đã được ẩn theo cách thủ công. Khi function_num nằm trong khoảng 101-111, SUBTOTAL bỏ qua các giá trị trong các hàng ẩn theo cách thủ công.

ham-subtotal-2-a2-barya

Ví dụ về cách sử dụng hàm tổng phụ trong Excel

SUBTOTAL luôn bỏ qua các giá trị trong các ô bị bộ lọc ẩn. Giá trị trong các hàng “đã lọc ra” không được bao gồm, bất kể function_num.

ghi chú:

– SUBTOTAL bao gồm các giá trị ẩn khi function_num nằm trong khoảng 1-11

– SUBTOTAL loại trừ các giá trị ẩn khi function_num nằm trong khoảng 101-111

– Trong danh sách bộ lọc, SUBTOTAL luôn bỏ qua các giá trị trong các hàng ẩn, bất kể function_num.

SUBTOTAL bỏ qua các tổng phụ khác có trong các tham chiếu bị bỏ qua để ngăn đếm kép

SUBTOTAL được thiết kế để xử lý các giá trị dữ liệu được căn chỉnh theo chiều dọc. Trong phạm vi ngang, luôn chứa giá trị trong cột ẩn.

Ví dụ: đây là cách tạo công thức tổng phụ 9 để tính tổng các giá trị trong các ô từ C2 đến C8:

ham-subtotal-2-a3-barya

Mô tả cách sử dụng hàm Tổng phụ trong Excel. hình ảnh 3

Để thêm một số hàm vào công thức, hãy bấm đúp vào nó, sau đó nhập dấu phẩy, chỉ định một phạm vi, nhập dấu ngoặc đơn đóng và nhấn Enter. Công thức đã hoàn thành sẽ giống như sau:

= Tổng phụ (9, C2: C8)

5. Cách sửa lỗi #VALUE! hàm subtotal

– Lỗi #VALUE xảy ra khi số của hàm được chỉ định funcation_num không nằm trong khoảng 1-11 hoặc 101-111. Hoặc tham chiếu ref tham chiếu đến một ô trong trang tính.

Ví dụ: bạn sử dụng SUBTOTAL trên trang tính STT2, nhưng tham chiếu đến một ô hoặc phạm vi trên trang tính STT1.

ham-subtotal-2-a4-barya

Sửa lỗi #VALUE! trong hàm SUBTOTAL.

– Cách sửa lỗi như sau:

+ Nếu một chức năng được xác định không chính xác, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem bạn đang sử dụng đúng số lượng chức năng, hoặc không có ký tự thừa trong quá trình nhập liệu.

+ Nếu nguyên nhân là do lỗi trích dẫn, hãy xóa tham chiếu bị sai và thay thế bằng phạm vi ô chính xác được đặt trong cùng một trang tính mà bạn muốn thực hiện với hàm SUBTOTAL.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách sử dụng các hàm trong Excel thông qua khóa học Chinh phục Office Excel từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn hình thành kiến ​​thức cơ bản về học kế toán trực tuyến và thành thạo toàn diện hệ thống hàm. Xử lý, lưu trữ và đếm dữ liệu thành công nhanh chóng và chính xác chỉ trong 60 bài giảng với các giảng viên hàng đầu.

Hoàn thành 34 hội thảo trên web và bạn sẽ cảm thấy tự tin khi sử dụng Excel mà không sợ hãi cũng như hiểu các lệnh và hàm để xử lý, phân tích và đếm dữ liệu một cách nhanh chóng. Ngoài ra, một điểm cộng cho khóa học này là phong cách giảng dạy súc tích của giảng viên, gắn lý thuyết với thực hành, giúp học viên sử dụng hình ảnh dễ dàng.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm SUBTOTAL, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Ngoài ra còn rất nhiều khóa học tin học văn phòng khác được mọi người quan tâm như học Powerpoint, học word … Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Để cập nhật thông tin mới nhất, vui lòng truy cập website Barya Citi của chúng tôi!

You may also like

Leave a Comment