Hbsag là gì ? Làm thế nào để kết quả xét nghiệm HbsAg cho thấy tôi bị viêm gan B?

by adminda

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến không còn xa lạ với cộng đồng. HBsAg là gì? Khi xét nghiệm viêm gan B có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Bạn có biết HBsAg là gì ?

HBsAg là gì (viết tắt của Hepatitis B Surface Antigen) là một kháng nguyên hiện diện trên bề mặt của virus HBV. Đây là một trong những kháng nguyên virus viêm gan B được tìm thấy trong máu của người nhiễm bệnh.

hbsag-la-gi-a-dabc

Hình 1: Virus HBV là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm này để kiểm tra xem ai đó có vi rút viêm gan B. Đây là một trong 5 xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B. Chỉ số này có giá trị quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng bệnh nhân viêm gan B.

2. Kết quả HBsAg cho biết bệnh viêm gan B như thế nào?

Theo các bác sĩ, hầu hết bệnh nhân viêm gan B cấp tính xét nghiệm HbsAg dương tính, khoảng 10-15% bệnh nhân chuyển từ cấp tính sang mãn tính sau một thời gian có thể dẫn đến xơ gan. Ung thư gan nguyên phát …

Việc phát hiện HBsAg có thể được thực hiện bằng 2 phương pháp: máy phát hiện nhanh và máy xét nghiệm miễn dịch tự động. Đối với các xét nghiệm nhanh, kết quả sẽ chỉ là âm tính hoặc dương tính, đôi khi có sai số. Còn đối với phương pháp phân tích bằng máy xét nghiệm miễn dịch tự động, kết quả sẽ cho giá trị là một con số.

Tích cực nếu giá trị này trên ngưỡng phản hồi (hầu hết các ngưỡng hiện tại là 1,0 SO hoặc COI). Nếu không, các giá trị thấp hơn được coi là âm.

hbsag-la-gi-a2-dabc

Hình 2: Xét nghiệm nhanh hoặc được thực hiện trên máy phân tích tự miễn dịch.

nếu kết quả là âm tính

Đây là một kết quả xét nghiệm an toàn chứng minh bạn không có vi rút viêm gan B. Lúc này cần phải tiêm phòng vắc xin viêm gan B để an toàn trước virus. Tiêm phòng luôn là biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Tuy nhiên, có một số ít người nhiễm virus có kết quả HBsAg âm tính, trường hợp này cần theo dõi men gan tăng không rõ nguyên nhân và thực hiện thêm các xét nghiệm khác như HBsAb IgM / IgG và HBsAb IgM / IgG và HBsAb. / Hoặc đo tải lượng virus để chẩn đoán chính xác nhất.

Nếu kết quả là dương tính

Nếu kết quả HBsAg của bạn là dương tính, điều đó có nghĩa là bạn có kháng nguyên HBV trong huyết thanh. Điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm viêm gan B cấp tính hoặc mãn tính.

Thông thường, nồng độ kháng nguyên HBsAg xuất hiện và tăng nhanh khoảng 1-10 tuần sau khi tiếp xúc với mầm bệnh do virus. Đối với những người có hệ miễn dịch và sức đề kháng mạnh, được điều trị kịp thời, virus sẽ giảm dần và biến mất sau 4 – 6 tháng.

Nếu sau đó người bệnh được chăm sóc tốt và khỏi bệnh hoàn toàn thì cơ thể sẽ được miễn dịch với virus viêm gan B suốt đời, và bạn có thể không cần chích ngừa viêm gan B nữa. Do đó, sau khoảng 6 tháng, bạn nên đi xét nghiệm viêm gan B định kỳ để có hình ảnh chính xác về tình trạng bệnh của mình.

Ngược lại, ở những người có hệ miễn dịch suy giảm, bệnh sẽ tiến triển nặng và nặng hơn. Nếu sau 6 tháng xét nghiệm HBsAg vẫn dương tính thì có nghĩa là đã chuyển dần từ viêm gan B cấp tính sang viêm gan B mãn tính. Đây là một bệnh lý nguy hiểm nếu không có phương án điều trị đúng cách và kịp thời, lâu dần có thể dẫn đến nguy cơ xơ gan, suy gan, ung thư gan nguyên phát,….

Lúc này, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm khác để đánh giá như xét nghiệm tải lượng virus HBV-DNA, xét nghiệm HbeAg, xét nghiệm HbeAb, xét nghiệm men gan,…

Xét nghiệm HbsAg chỉ có thể giúp chẩn đoán bệnh nhân viêm gan B chứ không có khả năng hoạt động của virus. Bệnh nhân cần làm các xét nghiệm khác để có hình ảnh chính xác về mức độ hoạt động và tiến triển của virus.

trên đây là những thông tin mà chúng tôi thu thập được để giải thích cho câu hỏi hbsag là gì. Mong rằng có ích với gia đình nhỏ của các bạn.

 

You may also like

Leave a Comment