Close

Khoa học là gì? – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!

khoa-hoc-la-gi-a4-dabc

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khoa học là gì trong bài viết dưới đây!

Khoa học là gì?

Khoa học Chúng chủ yếu được chia thành ba nhóm: khoa học tự nhiên, khoa học chính thức và khoa học xã hội. Mỗi người trong số họ có đối tượng nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu cụ thể.

– Khoa học tự nhiên: Họ nghiên cứu bản chất và các hiện tượng tự nhiên, bao gồm tất cả các khía cạnh vật lý của thực tế.

– Khoa học xã hội: Họ nghiên cứu các yếu tố con người của thực tế con người, hành vi và xã hội.

khoa-hoc-la-gi-a1-dabc

Khoa học chính thức: chúng chính xác, chúng nghiên cứu toán học và logic, chúng không dựa trên các thí nghiệm mà dựa trên trừu tượng và lý luận.

Khoa học Tự nhiên

Bao gồm tất cả các ngành khoa học nghiên cứu vật chất, năng lượng, các mối quan hệ của chúng và sự biến đổi. Nghiên cứu các khía cạnh vật lý và tự nhiên của thế giới và các hiện tượng xảy ra trong tự nhiên.

Quan sát là một phần thiết yếu của nó vì nó là một môn khoa học thực nghiệm chứng minh và xác thực thông tin thu được thông qua các thí nghiệm.

Nó bao gồm một loạt các kiến ​​thức và nỗ lực giải mã các lý thuyết và quy luật chi phối thế giới tự nhiên.

Tương tự như vậy, nó được chia thành khoa học vật lý và khoa học đời sống.

Khoa học vật lý

Ngành học tập trung vào nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên của Trái đất, khí quyển và không gian.

Các nhà khoa học vật lý quan tâm đến việc nghiên cứu Trái đất, các thành phần và quá trình của nó.

khoa-hoc-la-gi-a2-dabc

Nó bao gồm một số miền và nhánh:

-Vật lý học: Nó không giống như khoa học vật lý. Vật lý là một nhánh của khoa học tự nhiên liên quan đến việc nghiên cứu vật chất (cơ thể) và chuyển động của nó trong không gian và thời gian, và mối quan hệ của chúng với năng lượng và lực, để hiểu cơ thể hoạt động như thế nào. vũ trụ và môi trường của nó. Nó phân tích các thay đổi hoặc hiện tượng vật lý và có liên quan chặt chẽ đến các ngành khác của khoa học tự nhiên. Đây là một trong những bộ môn lâu đời nhất, có từ thời cổ đại, với nguồn gốc từ những thí nghiệm đầu tiên của Galileo vào nửa sau của thế kỷ 16. Nó được chia thành nhiều nhánh khác nhau.

Hóa học: Nó nghiên cứu vật chất và cách nó thay đổi ở cấp độ nguyên tử và phân tử. Vật lý cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu ngành học, nhưng với các trọng tâm, mục tiêu và chủ đề khác nhau, và chúng có vai trò khác nhau về phạm vi và cách tiếp cận của chúng. Nó là một khoa học cho phép kết nối với các khoa học tự nhiên khác, vì vậy nó thường được gọi là một “khoa học trung tâm”. Nó có hai nhánh chính: hóa học hữu cơ, nghiên cứu các hợp chất được hình thành từ cacbon và hóa học vô cơ, nghiên cứu các hợp chất không được tạo ra từ cacbon.

– Khoa học Trái đất: Còn được gọi là Khoa học Trái đất, nghiên cứu cấu trúc của các vật chất tạo nên Trái đất, với hình thái, hình thái, sự tiến hóa và động lực học giống nhau. Nó cho chúng ta cơ hội để hiểu tại sao các hiện tượng tự nhiên lại hỗ trợ và đe dọa cuộc sống con người. Nó bao gồm các nghiên cứu về khí quyển, thủy quyển, đại dương, sinh quyển và bề mặt rắn của Trái đất.

-Geology: chịu trách nhiệm nghiên cứu về Trái đất và các thành phần của nó, các quá trình diễn ra bên trong Trái đất, đá, khí quyển, lớp vỏ, v.v. Các nhà địa chất học làm việc để hiểu lịch sử của hành tinh chúng ta, và họ càng hiểu về nó, thì càng dễ dàng dự đoán các sự kiện trong tương lai do ảnh hưởng của quá khứ.

Sinh thái: Nghiên cứu mối quan hệ giữa sinh vật và môi trường của chúng.

Hải dương học: Khoa học biển nghiên cứu về đại dương, với các chủ đề nghiên cứu bao gồm: sinh vật biển, động thái hệ sinh thái, sóng, mảng kiến ​​tạo, đặc tính của các chất hóa học được tìm thấy trong đại dương, v.v.

Khí tượng học: Chuyên dụng cho việc nghiên cứu khí quyển, các hiện tượng khí quyển và ảnh hưởng của chúng đối với khí hậu. Các nhà khí tượng học sử dụng các phương pháp khoa học để quan sát, diễn giải và dự đoán thời tiết.

– Khoa học hoặc Thiên văn học: Nghiên cứu mọi thứ liên quan đến không gian bên ngoài, hành tinh, các vì sao, du hành vũ trụ, khám phá không gian, v.v.

Khoa học đời sống

khoa-hoc-la-gi-a3-dabc

Nó bao gồm tất cả các ngành khoa học dành cho việc nghiên cứu các khía cạnh sinh học, đời sống sinh học, thực vật, động vật và con người.

Sinh học: Khoa học dành cho việc nghiên cứu các sinh vật và cấu trúc, chức năng, sự tăng trưởng, nguồn gốc, sự tiến hóa, phân bố và phân loại của chúng. Nó chứa nhiều nhánh, phân khu, chủ đề và ngành học.

Động vật học: Nó nghiên cứu động vật và đời sống động vật, bao gồm cấu trúc, sinh lý học, sự phát triển, hành vi và phân loại của nó.

Thực vật học: Nghiên cứu khoa học về thực vật và cấu trúc của chúng, sinh trưởng, sinh sản, trao đổi chất, phát triển, bệnh tật, đặc tính hóa học, v.v.

Khoa học xã hội

Về bản chất, nó là một khoa học thực nghiệm tập trung vào nghiên cứu xã hội, cách các cá nhân cư xử và tác động của họ đối với thế giới.

Nó cho chúng ta biết về thế giới bên ngoài trải nghiệm trước mắt của chúng ta, cung cấp một góc nhìn rộng hơn và giải thích cách xã hội vận hành.

Nó bao gồm từ lý do thất nghiệp, cách thức và lý do tại sao mọi người bỏ phiếu, đến điều gì khiến mọi người hạnh phúc.

Trong một số môn khoa học xã hội, chúng ta có thể tìm thấy:

Khoa học liên quan đến tổ chức xã hội

– Chính sách: Chuyên tâm nghiên cứu khoa học của các chính phủ và thể chế quốc gia.

Xã hội học: Nghiên cứu xã hội loài người và tất cả các hiện tượng xảy ra trong đó.

– Đúng: Nghiên cứu pháp luật và khoa học về kiểm soát trật tự xã hội.

Nhân học: Nghiên cứu về toàn bộ cá nhân.- Địa lý: Nghiên cứu về Trái đất, hệ sinh thái của nó và các xã hội sống trên nó.

– Các khoa học liên quan đến tổ chức kinh tế:

Kinh tế học: Nghiên cứu về sản xuất, phân phối và tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tại địa phương, khu vực hoặc quốc gia.

Khoa học hành vi:

Tâm lý học: Khoa học chuyên nghiên cứu các quá trình tâm thần.

khoa học chính thức

Nó không phải là một khoa học thực nghiệm, và nó không tập trung vào việc xác nhận các lý thuyết dựa trên quan sát, mà vào việc hình thành các hệ thống dựa trên các định nghĩa và quy tắc.

Nó được chia thành nhiều nhánh, không giống như khoa học tự nhiên và xã hội thực nghiệm, là khoa học phân tích.

Thống kê: bao gồm việc nghiên cứu, thu thập, tổ chức và giải thích dữ liệu.

Logic: Nó dựa trên lập luận và chứng minh hợp lệ.

Toán học: Nghiên cứu các thuộc tính và mối quan hệ của các thực thể trừu tượng.

Khoa học máy tính: Nghiên cứu tất cả các chương trình cho phép thông tin được truyền tải bằng kỹ thuật số.

Khoa học ứng dụng

Nó dựa trên việc áp dụng và chuyển giao kiến ​​thức khoa học trong môi trường vật chất, tức là việc thực hiện khoa học trong cuộc sống hàng ngày và các vấn đề trước mắt của nó. Lấy thông tin đã xử lý và áp dụng nó để giải quyết vấn đề.

Nó có thể được sử dụng trong khoa học sinh học và khoa học vật lý.

khoa-hoc-la-gi-a4-dabc

Một số ví dụ về khoa học ứng dụng là:

Công nghệ

thuốc

Công nghệ sinh học

nông nghiệp

ngành kiến ​​​​trúc

Thiết bị điện tử

nó.

Tham khảo

McDaniel, Melissa; Sprout, Erin; Boudreaux, Diane; Tekin, Andrew. (2012). “Khí tượng học” từ nationalgeographic.org.

Osler, Margaret; Spencer, J & Brush, Stephen (2016). “Khoa học vật lý” qua britannica.com.

Porto, Julian và Merino, Maria (2009). “Định nghĩa các khoa học tự nhiên” từ định nghĩa.de.

Qua bài viết về chủ đề khoa học là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0 Comments
scroll to top