Các loại sơn màu nước, màu gouache, acrylic và sơn dầu khác nhau

by adminda

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều màu sơn khác nhau. Có 4 loại màu sơn chính được sử dụng phổ biến nhất: màu nước, màu gouache, màu acrylic và màu sơn dầu. Chúng có những điểm giống và khác nhau về tính chất và công dụng. Hãy học cách vẽ một ngôi nhà nhỏ xíu.

mau-gouache-a-barya

Xem Thêm: Thị Tẩm là gì? Vua Thị Tâm thế nào?

1. Vật liệu vẽ của gouache

Màu nước chỉ vẽ được trên các loại giấy đặc biệt như canson, happy, nabi, potentate v.v … loại giấy dày, định lượng giấy cao (200g trở lên) và thấm hút không nhanh.

Sơn bột màu có thể được áp dụng cho hầu hết các loại giấy. Dễ sử dụng, thích hợp cho người mới bắt đầu học vẽ. Nếu vẽ sai màu bột màu thì dễ sửa nhưng độ bền màu không cao.

Màu acrylic có thể sơn trên mọi chất liệu như canvas, canvas, gỗ, kính, nhựa, tường …

Sơn dầu là chất liệu có tính tương thích cao với mọi chất liệu, tuy nhiên từ xưa đến nay sơn dầu chủ yếu được vẽ trên gỗ và canvas.

Để các bạn học viên có thêm kinh nghiệm vẽ tranh, lớp dạy vẽ tranh ngôi nhà nhỏ luôn kín lớp, chất liệu vẽ tranh cũng rất phong phú.

mau-gouache-2a-barya

2. Phạm vi bảo hiểm của màu gouache

Màu nước có độ che phủ kém nhất trong 4 màu trên. Vì độ che phủ thấp nên màu nước lên rất rõ và đẹp.

Bột màu, sơn acrylic và sơn dầu có độ che phủ gần như giống nhau. Khi mới học vẽ, bạn nên sử dụng bột màu vì tính chất và kỹ thuật của nó tương tự như sơn acrylic và sơn dầu mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

mau-gouache-a3-barya

3. Khả năng khuếch tán màu và pha màu

Màu nước có khả năng hoàn màu tốt nhất. Nước sẽ giúp các màu hòa vào nhau một cách nhanh chóng.

Thứ hai là sơn dầu, vì sơn dầu lâu khô nên màu loang ra chậm.

Tiếp theo là màu gouache, nhưng sau khi khô đi, màu gouache có thể hòa tan lại với nước để có thể sửa chữa được. Cuối cùng là màu acrylic, màu acrylic khô nhanh nên cần nhanh trong quá trình vẽ. Điều này gây khó khăn cho việc tán đều từ màu này sang màu khác. Từ những đặc tính này, kỹ thuật vẽ sẽ khác nhau giữa các màu. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể khi học trong lớp Vẽ Ngôi nhà tí hon.

mau-gouache-a4-barya

4. Mùi của gouache

Màu nước, bột màu và acrylic không mùi nên rất an toàn cho người học.

Màu sơn khi sơn cần pha với dầu thông hoặc dầu lanh, để lâu mùi hắc, lâu mới bay mất.

Vì vậy, khi bạn học vẽ trong lớp học vẽ ngôi nhà nhỏ của mình, màu nước, bột màu và acrylic là ba màu bạn sẽ sử dụng để vẽ. Nếu bạn có cầu sơn dầu thì tầng đó sẽ có không gian mát mẻ, thoáng đãng không hít phải quá nhiều sơn dầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

5. Độ bền màu

Màu nước và sơn bột màu có thể tồn tại trong nhiều năm. Nó có thể dễ dàng bị mốc và hư hỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng.

Màu acrylic có thời gian sử dụng từ 20-50 năm, nếu giữ gìn tốt thì còn có thể giữ được lâu hơn.

Sơn dầu là loại sơn có độ bền màu cao nhất từ ​​hàng trăm đến hàng nghìn năm.

Đặc biệt sơn acrylic và sơn dầu rất khó tạo hình và có thể rửa bằng nước, vì sau khi khô sơn sẽ không bị nước làm hỏng.

Một số bức tranh nổi tiếng được vẽ bằng sơn dầu như: Mona Lisa – Da Vinci, Đêm đầy sao – Vincent Van Gogh …

mau-gouache-a5-barya

6. thời gian khô

Màu nước khô nhanh nhất, và lớp sơn chỉ mất vài phút để khô, vì vậy đây là màu khó sửa nhất. Mỗi nét vẽ đều đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác màu sắc rất cao.

Màu mastic sẽ khô sau vài phút vì ngay cả khi khô đi, nó vẫn có thể được hòa tan lại với nước nên bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng. Loại màu này rất dễ sử dụng cho người mới học vẽ.

Sơn acrylic khô sau 2-5 phút và không thể hòa tan sau khi khô, vì vậy không thể sửa chữa trên các màu khô như bột màu. Nhưng độ bám dính và độ chồng màu tốt nên khi muốn sơn tiếp hoặc sửa chữa chỉ cần phủ lớp tiếp theo.

Màu sơn khô lâu nhất, sau vài ngày hoặc hơn tùy thuộc vào độ dày của màu. Vì vậy, bạn có nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa hình ảnh.

7. Giá cả

Có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào phạm vi của từng thương hiệu và đối tượng khách hàng như học sinh, sinh viên hay nghệ sĩ. Học viên mới bắt đầu học vẽ nên chọn những màu vừa túi tiền, vừa sức. Khi sơn phải chọn màu tốt để đảm bảo hiệu quả của bức tranh và độ bền của tác phẩm. Bởi vì khi bạn vẽ một tác phẩm, bạn đã tốn rất nhiều thời gian và sức lực.

mau-gouache-6a-barya

Tìm Hiểu: Road map là gì?

Hy vọng bài viết về màu nước, màu gouache, màu acrylic và màu sơn dầu trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích cho các bạn!

Để cập nhật thông tin mới nhất, vui lòng truy cập website Barya Citi của chúng tôi!

You may also like

Leave a Comment