Router là gì? Bộ định tuyến làm gì trên mạng?

by adminda

Bộ định tuyến là một phần công nghệ quan trọng mà hầu hết mọi người đều có ở nhà, nhưng nhiều người không thực sự biết về chúng. Hiểu biết về thiết bị mạng nói chung và bộ định tuyến nói riêng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Vậy vai trò của router là gì? Bộ định tuyến hoạt động như thế nào? Cùng Chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Router là gì?

Bộ định tuyến là một thiết bị mạng chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Nói một cách dễ hiểu, các bộ định tuyến thực thi “hướng lưu lượng” trên Internet. Dữ liệu được gửi qua Internet dưới dạng gói, chẳng hạn như trang web hoặc email. Các gói tin sẽ được chuyển tiếp từ bộ định tuyến này sang bộ định tuyến khác thông qua một mạng nhỏ, được kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới các liên kết, cho đến khi gói tin đến đích. Quá trình truyền gói tin, như cách đưa chúng đến đúng “địa chỉ” mà bạn đã đọc, sẽ được tìm hiểu chi tiết hơn trong quá trình định tuyến của bộ định tuyến.

Có nhiều loại bộ định tuyến, từ đơn giản đến phức tạp. Các bộ định tuyến thông thường được sử dụng cho kết nối internet gia đình, trong khi nhiều bộ định tuyến “giá khủng” thường là bộ định tuyến dành cho doanh nghiệp và được sử dụng trong các doanh nghiệp và tổ chức lớn. Nhưng dù đắt hay rẻ, đơn giản hay phức tạp, mọi bộ định tuyến đều tuân theo những nguyên tắc cơ bản giống nhau.

Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào các bộ định tuyến phổ biến mà mọi người đều quen thuộc, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bộ định tuyến dành cho doanh nghiệp, hãy kéo xuống cuối bài viết.

chức năng router là gì

Nói một cách dễ hiểu, bộ định tuyến kết nối các thiết bị trong mạng bằng cách truyền các gói dữ liệu giữa chúng. Dữ liệu này có thể được gửi giữa các thiết bị hoặc từ các thiết bị với Internet. Bộ định tuyến thực hiện việc này bằng cách gán cho mỗi thiết bị trên mạng một địa chỉ IP cục bộ. Điều này đảm bảo rằng các gói đến đúng nơi và không bị mất trong mạng.

Hãy coi dữ liệu này như một gói chuyển phát nhanh yêu cầu địa chỉ nhận hàng để đến đúng người nhận. Mạng máy tính cục bộ cũng giống như một con phố ở ngoại ô, không đủ để biết vị trí tên đường nếu không biết số nhà cụ thể trong thế giới rộng lớn hơn (tức là World Wide Web).

Gói này có thể được gửi đến sai địa chỉ, nhưng thông tin có hạn. Do đó, các bộ định tuyến đảm bảo rằng mỗi vị trí (thiết bị) có một số duy nhất để gửi các gói đến đúng vị trí. Nếu nó cần trả lại dữ liệu cho người gửi hoặc gửi các gói tin của chính nó, các bộ định tuyến cũng có thể thực hiện công việc. Mặc dù nó xử lý từng gói riêng lẻ, nhưng nó rất nhanh, ngay cả khi nhiều thiết bị đang gửi dữ liệu cùng một lúc.

Router khác modem như thế nào?

Do các modem hiện đại thường đi kèm với bộ định tuyến tích hợp nên việc phân biệt giữa modem và bộ định tuyến thường không được nhiều người quan tâm. Nhưng bất cứ ai nhớ lại những ngày đầu của Internet đều biết rằng chúng phục vụ các chức năng khác nhau.

Bạn cần một modem để kết nối Internet thông qua ISP và một bộ định tuyến để kết nối nhiều thiết bị trên mạng – bao gồm cả modem. Vì vậy, bộ định tuyến cho phép modem và nhiều thiết bị của bạn truyền dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Modem là đường truyền dữ liệu đến và đi từ Internet.

router-la-gi-2-a5-duanbaryaciti-vn

Hình minh họa kết nối bộ định tuyến modem

Bạn cần một modem vì các máy tính sử dụng loại tín hiệu khác với Internet thông thường. Máy tính và thiết bị di động sử dụng tín hiệu kỹ thuật số, trong khi Internet sử dụng tín hiệu tương tự.

Modem chuyển đổi các tín hiệu này thành định dạng chính xác. Đó là lý do tại sao thiết bị này được gọi là modem. Một modem là sự kết hợp của hai bộ điều biến từ và bộ giải điều chế. Khi đăng ký gói Internet, bạn thường nhận được modem từ ISP của mình. Chuyển đổi tín hiệu là một chức năng chuyên dụng của modem, và điều phối tín hiệu là công việc của bộ định tuyến.

hình ảnh bộ định tuyến

Để có hình ảnh đẹp hơn, bạn có thể xem nội dung trong Hình A và Hình B. Hình A là mặt trước của Bộ định tuyến băng thông rộng TP-Link Archer C7 AC1750 và B là mặt sau của nó.

router-la-gi-2-a4-duanbaryaciti-vn

 

Hình A: Mặt trước của Bộ định tuyến TP-Link Archer C7 AC1750

 

Hình B: Bộ định tuyến Archer C7 AC1750 của TP-Link bao gồm một bộ cổng ở mặt sau

RJ-45 giống như một trung tâm hoặc công tắc

Hình A là mặt trước của bộ định tuyến, bao gồm các đèn hiệu, từ trái sang phải: đèn nguồn, đèn hiệu wifi (2,4GHz), đèn hiệu wifi (5GHz), 4 đèn hiệu ethernet, đèn hiệu internet, đèn hiệu hệ thống.

Nhìn vào Hình B, bạn có thể thấy rằng có ba bộ cổng ở mặt sau của bộ định tuyến. Cổng ngoài cùng bên trái là nơi cấp nguồn cho bộ định tuyến. Cổng RJ-45 màu xanh lam chấp nhận modem cáp hoặc cáp mạng modem DSL.

4 cổng RJ-45 màu vàng dùng để kết nối cáp mạng với các máy tính trong mạng, cung cấp khả năng kết nối mạng.

ứng dụng bộ định tuyến

Sau đây là các ứng dụng quan trọng của bộ định tuyến:

• Tạo mạng cục bộ (LAN).

• Cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet của mình với tất cả các thiết bị.

• Liên kết các phương tiện / thiết bị khác nhau với nhau

• Chạy tường lửa.

• Bộ định tuyến quyết định nơi gửi thông tin từ máy tính này sang máy tính khác

• Lọc và chuyển tiếp gói tin.

• Bộ định tuyến cũng đảm bảo rằng thông tin đến được đích dự kiến ​​của nó.

• Kết nối với VPN

Ưu điểm và nhược điểm của bộ định tuyến

Lợi thế

• Bộ định tuyến giúp chia sẻ kết nối mạng với nhiều máy, giúp tăng hiệu suất làm việc.

• Bộ định tuyến cho phép các gói được phân phối một cách có tổ chức, giảm tải dữ liệu.

• Bộ định tuyến cung cấp kết nối ổn định và đáng tin cậy giữa các máy chủ mạng.

• Bộ định tuyến sử dụng các bộ phận thay thế trong trường hợp máy chủ không phân phối gói tin.

sự thiếu sót

• Khi nhiều máy tính sử dụng mạng, kết nối có thể bị chậm. Tình huống này được mô tả là đang chờ kết nối.

• Bộ định tuyến giúp nhiều máy tính chia sẻ cùng một mạng, điều này có thể làm chậm kết nối mạng.

Có thể thấy rằng các bộ định tuyến thương mại phức tạp hơn, và một số chức năng của bộ định tuyến gia đình bị lược bỏ. Bộ định tuyến dành cho doanh nghiệp được thiết kế để trở thành thiết bị hiệu suất cao duy nhất trong các mạng lớn hơn, phức tạp hơn, trong khi bộ định tuyến gia đình được thiết kế để trở thành giải pháp tất cả trong một để dễ dàng kết nối và truy cập. .

Trên đây là những thông tin về router là gì và những ưu nhược điểm của nó. Hy vọng có ích với các bạn.

 

You may also like

Leave a Comment