Tự Ái Là Gì? Niềm Tự Hào Cảm Thấy Nhỏ Bé! Kiêu Ngạo Là Bất Lực!

by adminda

“Người nghèo thường tự ái về sự nghèo khó của chính mình, sau đó họ ghét sự giàu có và họ ghét người giàu vì họ ghét nó và ghét chỉ nhìn thấy nó mà không có lý do. Đó là lý do tại sao người ta nói lòng tự ái là tảng băng kìm hãm bản thân khi bạn phát triển sự nghiệp.” – đọc bài Tự ái là gì? Nhấp vào bên dưới để tìm hiểu thêm về cảm giác này!

Từ cái nhìn tử tế đến cái nhìn khoa học về hội chứng rối loạn nhân cách- Tự ái là gì?

Narcissists – Rối loạn nhân cách Chứng tự ái là gì?

Tự ái là một thuật ngữ khác thường được dùng trong cuộc sống, tự ái là cụm từ thường dùng để chỉ những người nhút nhát, đeo bám và dễ “làm lành”. Theo khoa học giải thích, chứng tự ái là một rối loạn tự ái, trong đó mọi người quá bận tâm đến thành công và tầm quan trọng của bản thân đến mức họ ảnh hưởng đến việc ra quyết định, cũng như các tương tác và phản ứng của họ với thế giới xung quanh. Người tự ái thường cảm thấy khó kết nối hoặc kết nối với người khác bởi vì họ có xu hướng nhút nhát hoặc tức giận, điều này quyết định mọi hành động của họ. Họ thường cảm thấy được hưởng những quyền lợi hoặc lợi ích này, thiếu sự đồng cảm và khao khát được người khác chú ý và ngưỡng mộ.

tu-ai-la-gi-a1-dabc

Một cái nhìn thiện cảm về rối loạn nhân cách dưới góc độ khoa học.

Các yếu tố của lòng tự ái bao gồm những điều sau: – Tự cao tự đại và thường xuyên muốn được ngưỡng mộ, vĩ đại, luôn mơ tưởng và mong muốn có ảnh hưởng đến người khác, luôn muốn nổi tiếng và quan trọng là được ngưỡng mộ và công nhận – Tập trung vào những gì người khác nghĩ về bạn, Họ nhạy cảm với mọi vấn đề, mặc dù thực tế không liên quan gì đến họ. – Thiếu sự đồng cảm với người khác

Khi xem xét hành vi của một người tự yêu bản thân, thật khó để tưởng tượng một người có thể là một người tự yêu bản thân mình như thế nào, vì nó thường được che giấu hoàn hảo dưới lớp áo khoác của lòng tự trọng đến mức nó chỉ bùng phát khi người tự ái gặp vấn đề. Người tự yêu bản thân có thể là người hướng ngoại hoặc hướng nội, tuy nhiên, cách tiếp cận giải quyết vấn đề của họ rất tuyệt vời nhưng mục tiêu cuối cùng đều giống nhau. Người tự ái bí mật chỉ khác với người tự ái công khai. (Rõ ràng hơn) Họ có xu hướng sống nội tâm hơn. Người theo chủ nghĩa cường quyền rất dễ bị nhận ra bởi vì họ có xu hướng lớn tiếng, kiêu ngạo, không nhạy cảm với nhu cầu của người khác và khao khát được khen ngợi. Hành vi của họ dễ dàng bị người khác quan sát và nắm bắt. Khi nghĩ về một người quá tự ái, chúng ta có thể nói rằng họ thể hiện hành vi hướng ngoại hơn trong các tương tác của họ với người khác. Tự ái là một phản ứng cảm xúc phổ biến ở nhiều người, nhưng nếu nó tái diễn và trở nên trầm trọng hơn, rất có thể họ đang mắc chứng rối loạn nhân cách tự yêu. Chỉ có thể đánh giá một người bằng cách đánh giá tâm lý. Các đánh giá lâm sàng bên ngoài về nhận thức thị giác ở người tự yêu hướng ngoại (công khai) có thể chính xác vì sự phát triển hành vi và tâm lý của họ rõ ràng hơn so với người tự yêu hướng nội. bí mật).

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta tình cờ bắt gặp một chút tự ái nội tâm ẩn chứa trong mỗi chúng ta. Nhưng nếu lòng tự ái vẫn ở mức độ vừa phải thì đó không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu phóng đại lên, đó là một hội chứng tâm lý ảnh hưởng đến tâm trí, tình cảm, suy nghĩ và hành vi của người tự ái.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh “tự ái”

Không ai thực sự biết nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh thái nhân cách này, nó thường bắt đầu ở lứa tuổi thanh thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành, khi tình cảm đang trong quá trình phát triển, muốn tự vệ, so sánh tâm lý của bản thân dẫn đến “tự ái”. . Đây có thể là sự kết hợp của di truyền, sinh học thần kinh (có nghĩa là bộ não ảnh hưởng đến hành vi và suy nghĩ) và môi trường (cách chúng lớn lên).

tu-ai-la-gi-a2-dabc

Nguyên nhân và dấu hiệu của chứng “tự ái” Mặc dù có nhiều tiêu chuẩn lâm sàng để chẩn đoán một người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái, nhưng có một số đặc điểm chung bạn có thể xác định được ở những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái. Cụ thể:

Thụ động

Những người tự yêu quá mức nhận thức được bản thân và kiêu ngạo khi tương tác với người khác, trong khi những người tự yêu giấu kín khó nhận ra điều này hơn. Nhưng tất nhiên họ cũng khao khát tầm quan trọng và sự ngưỡng mộ của chính họ, nhưng nó có vẻ khác với những người khác. Họ có thể đưa ra những lời khen không chân thành hoặc cố tình coi thường thành tích hoặc tài năng của họ. Những người tự yêu quá mức sẽ yêu cầu sự ngưỡng mộ và chú ý, trong khi những người tự yêu bí mật sẽ sử dụng các chiến lược khiêm tốn hơn để đạt được cùng mục tiêu. Những người tự yêu bản thân có nhiều khả năng liên tục tìm kiếm lời giải thích cho tài năng, kỹ năng và thành tích của họ, đồng thời tìm kiếm những người thừa nhận khả năng này.

đổ lỗi và xấu hổ

Những người tự yêu mình thường cảm thấy xấu hổ khi đảm bảo cảm giác vượt trội của họ so với những người khác. Những người tự yêu quá mức có thể rõ ràng và cởi mở hơn trong việc đổ lỗi cho người khác về vấn đề của họ. Những người sống nội tâm, tự ái giấu kín có thể có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn để giải thích tại sao điều gì đó là lỗi của bạn và họ không đáng trách. Họ thậm chí có thể đặt mình vào vị trí để nhận được sự an ủi và khen ngợi từ bạn, và mục tiêu của họ là làm cho người khác cảm thấy mình nhỏ bé.

Luôn cố gắng tạo ra sự hỗn loạn

Mặc dù không phải lúc nào cũng bí mật, một số người tự yêu bản thân có thể thích tạo ra sự hỗn loạn cho những người mà họ tương tác. Thay vì đổ lỗi hoặc sỉ nhục, họ có thể khiến mọi người đặt câu hỏi về nhận thức của mình và nghi ngờ bản thân. Một cách khác để xây dựng ảnh hưởng giữa bản thân và những người khác là những người tự ái giấu kín cần sử dụng các chiến lược như thế này để nâng cao bản thân và giữ vững vị thế mạnh mẽ trong các mối quan hệ của họ. Nếu họ có thể khiến bạn đặt câu hỏi về ý kiến ​​của bạn, thì điều đó sẽ mang lại cho họ cơ hội lớn hơn để thao túng và lợi dụng bạn.

Vô cảm và ích kỷ

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách vô cảm và ích kỷ không có khả năng hình thành và vun đắp các mối quan hệ tình cảm với người khác. Một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh rối loạn nhân cách tự ái là thiếu sự đồng cảm với người khác, họ luôn bị đổ lỗi cho mọi thứ, người tự ái là người chỉ nhìn thấy khó khăn và nỗ lực mà không nhìn thấy người khác đã cố gắng bao nhiêu. Nói chung, những người tự ái không đầu vào nhiều hơn những gì họ nhận được. Họ cảm thấy khó chấp nhận và thừa nhận những nỗ lực của người khác, và họ không muốn “tiêu điều gì đó” như của riêng mình, hoặc thậm chí chỉ là suy nghĩ.

Những người dễ mắc chứng tự ái hoặc rối loạn nhân cách tự ái nên làm gì?

Những người tự ái rất nhạy cảm và hơi ích kỷ, chúng ta phải làm gì khi đồng nghiệp và bạn bè của chúng ta đều là những người tự ái? Khi chúng ta làm việc với những người tự ái, tình yêu, dù được giấu kín hay công khai, đều có thể rất cá nhân trong hành vi của họ. Thiếu sự quan tâm, cảm giác được hưởng quyền lợi, sự tiềm tàng tràn lan đang thao túng những người tự ái để nâng cao bản thân. Bạn có thể cân nhắc tình hình và khéo léo dung hòa lòng tự ái, và cách cư xử của mình, đặc biệt là những người cùng tham gia đóng góp ý kiến, là điều rất quan trọng đối với những người dễ tự ái. Nó có thể tốt hơn hoặc tệ hơn!

tu-ai-la-gi-a3-dabc

Phải làm gì với những người dễ bị tự ái hoặc rối loạn nhân cách tự ái Khi làm việc với những người tự yêu bản thân, điều rất quan trọng là không nên cố gắng đào sâu vào thế giới của họ và để họ thu mình trong vỏ bọc của bạn. Bởi vì người tự ái là người cảm thấy mình nhỏ bé, họ phải bằng cách nào đó khiến bản thân trở nên “lớn lao” bằng cách tạo ra “lòng tự trọng” cho bản thân. Người tự ái Họ thiếu sự đồng cảm và họ có ý thức sâu sắc về quyền lợi và tầm quan trọng của mình, vì vậy họ thường tạo ra ranh giới và rào cản với người khác để bảo vệ mình. Thông thường, việc phá bỏ những ranh giới này là rất khó, nhưng sẽ hữu ích hơn nếu bạn thiết lập ranh giới rõ ràng với người tự ái. Trong mối quan hệ với một người, bạn có thể tự mình cảm nhận được điều đó. Cảm thấy thất vọng và choáng ngợp. Một số mối quan hệ gặp khó khăn trong việc xây dựng khoảng cách giữa bạn và người ấy, chẳng hạn như với các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp. Tuy nhiên, có thể có một cơ hội để tạo ra ranh giới đó. Nếu bạn cảm thấy bị tổn thương bởi lòng tự ái của ai đó, hạn chế tương tác cá nhân, yêu cầu được chuyển sang chỗ ngồi khác hoặc đơn giản là cắt đứt quan hệ có thể là điều cần thiết. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của khoảng cách không phải là làm tổn thương người tự ái. Mục đích là để bảo vệ bản thân và tạo không gian để bạn chữa lành những tổn thương tình cảm do người tự ái gây ra.

Lòng tự ái – Lòng tự ái kìm hãm sự phát triển nghề nghiệp

Trong công việc, người tự ái thường ích kỷ và khó hòa đồng trong cộng đồng. Hãy tưởng tượng bạn và đồng nghiệp của bạn có một cuộc chiến và đánh nhau, người tự ái thường là người chiến thắng trong cuộc chiến đó, nếu bạn không thắng thì bạn cũng thua, người khác nhìn vào sẽ thông cảm với “cảm xúc” mà mọi người đang thể hiện. chúng tôi. Một điều rất hoàn hảo như thế này, một người tự ái là người biết thể hiện sự yếu đuối của mình, lợi dụng tình cảm của người khác và biết cách đáng thương. Nói chung, lòng tự ái xảy ra khi một người không có gì cả. Thật buồn cười, nhưng đó là sự thật. Người nghèo tự ái về sự nghèo khó của họ, rồi họ ghét sự giàu có và họ ghét người giàu chỉ vì họ ghét nó, ghét nó chỉ vì nhìn thấy nó, không vì lý do gì. Vì vậy, có người cho rằng lòng tự trọng chính là tảng băng kìm hãm bản thân khi phát triển sự nghiệp.

Ranh giới giữa tự trọng, tự trọng và không tự trọng là gì?

Ranh giới giữa lòng tự trọng và lòng tự ái là rất khó. Để duy trì lòng tự trọng, trước hết người ta phải biết cách kiểm soát nó. Lòng tự trọng thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ, trong khi lòng kiêu hãnh khiến mọi người chỉ yêu bản thân và bản thân mình. Đó là lý do tại sao người ta nói lòng tự trọng, không phải lòng tự trọng, lòng tự trọng quá nhiều sẽ giết chết lòng tự trọng. Quan trọng là, nó như một thứ nhân phẩm ảo, dần dần ăn sâu vào suy nghĩ và hành động của con người. Sự tự thương hại khiến mọi người không mở lòng đón nhận những đề xuất để cải thiện bản thân. Quá tự ti có thể trở thành hố đen trong sự nghiệp và cuộc sống của mỗi người. Bởi lòng tự ái có thể là ích kỷ, tức là thiếu sự đồng cảm với những khó khăn và suy nghĩ của người khác. Lòng tự ái sai có thể là cách tự sát của chính bạn!Tự ái có thể khiến một người mắc nhiều sai lầm và dần dần tự sát. Người tự ái luôn cảm thấy mình kém cỏi và thiếu thốn, hoặc luôn muốn đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho sự cố gắng. Từ đó, họ cảm thấy mình không bằng người khác ngay từ đầu nên dù cố gắng tổn thương cũng không mang lại kết quả. Ai cũng dễ dàng khiến người khác cảm thấy tồi tệ, khiến họ dần cảm thấy sự thờ ơ từ chính đồng nghiệp của mình. Người tự ái là người giết chết cảm xúc của họ và giết chết tương lai sự nghiệp của họ.

tu-ai-la-gi-a4-dabc

Tự ti – Mặc cảm về bản thân kìm hãm sự phát triển nghề nghiệp

Hãy biến lòng tự ái thành động lực để phát triển sự nghiệp …

Một người nghèo đi xe máy, trời mưa, anh ta thấy một nhà giàu đi Lexus đang ung dung nghe nhạc, trời mưa. Khi người nghe chê giọng hát của anh ấy, ca sĩ tự ái, diễn viên bị chế giễu vì diễn xuất quá tệ, hoặc nhân viên văn phòng không biết các thao tác máy tính văn phòng cơ bản. Chúng được mô hình hóa, so sánh và so sánh với những người khác. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua mặc cảm, tự ti, tạo động lực để phát triển bản thân. Lòng tự ái quá mức làm nản lòng, rút ​​lui, phớt lờ và đổ lỗi cho số phận. Những người khác tiến bộ hơn, và họ lấy đó làm động lực để cố gắng. Đó là lý do tại sao người khác tự hào về chiếc Lexus của họ, họ phải trú mưa trên tàu, tại sao họ được trao giải Cành cọ vàng còn tôi thì không? Không, đó là lý do tại sao mọi người có thể bắt tôi ở yên. Vì lòng tự ái, họ biến nó thành động lực để cố gắng chứng minh những tuyên bố miệt thị khác là sai. Nhiều người đã thành công trong việc biến lòng tự trọng của mình thành động lực để thăng tiến trong sự nghiệp. Còn bạn thì sao?

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn và tường tận hơn về khái niệm tự ái là gì? Ai tốt hay xấu, nên hay không nên, đặc biệt là làm gì khi bạn tự ái hoặc những người xung quanh dễ bị tự ái. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ bài viết này của Ngọc Anh, hãy đón đọc những chia sẻ tiếp theo trong các bài viết sau trên, trang tìm việc hàng đầu hiện nay nhé!

 

You may also like

Leave a Comment