Tổng quan về hệ thống điều tiết khí nén van tiết lưu

by adminda

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về van tiết lưu là gì trong bài viết dưới đây!

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu còn có nhiều tên gọi khác như van máy nén khí, van tiết lưu khí nén. Đây là bộ phận quan trọng của máy nén khí và có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng dung môi hoặc chất lỏng sử dụng trong hệ thống thủy lực của máy.

van-tiet-luu-4-a1-duanbaryaciti-vn

Van tiết lưu còn có tên tiếng anh là Throttle. Hiện nay, thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện lạnh, máy ép, xe chuyên dụng, máy nén khí, hệ thống thủy lực, …

Vậy ga ở đâu? Thông thường, van tiết lưu được đặt trên đường ống dẫn khí. Do đó, đường ống càng dài thì số lượng van tiết lưu cần sử dụng càng lớn để đảm bảo hiệu quả tối ưu trong việc vận chuyển và cung cấp khí nén.

Tìm hiểu cách hoạt động của van tiết lưu

Tuy có chung nhiệm vụ trong hoạt động của hệ thống nhưng sự khác nhau về cấu tạo của từng loại van cũng có thể tác động nhất định đến nguyên lý làm việc của thiết bị

Hầu hết các sản phẩm van tiết lưu trên thị trường đều hoạt động như sau: Khi dung môi chảy qua van, áp suất môi chất lạnh bị giảm do ma sát và tạo ra dòng xoáy. Do đó, áp suất sẽ phụ thuộc nhiều vào đặc tính và điều kiện của môi chất và sự co thắt và lưu lượng của đường ống.

Do đó, việc điều chỉnh van tiết lưu giúp người sử dụng dễ dàng thay đổi áp suất môi chất và lưu lượng khí trong quá trình cung cấp để đạt hiệu quả tối ưu.

Các loại van tiết lưu phổ biến trên thị trường

Van tiết lưu hiện có trên thị trường với nhiều loại khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng và sự tương thích với thiết kế từng dòng xe. Hiện nay có bao nhiêu loại van tiết lưu đang được sử dụng? Cùng nhau tìm hiểu thêm nhé

sự khác biệt về chức năng

Theo các chức năng khác nhau, người ta chia van tiết lưu thành ba loại: van tiết lưu bằng tay, van tiết lưu điện tử và van tiết lưu nhiệt.

Van tiết lưu bằng tay là loại đơn giản nhất, cấu tạo bao gồm cửa, thân van, bộ hạn chế, vít và màng ngăn. Loại van này thường có kích thước khoảng 0,4 đến 1mm và được sử dụng phổ biến trong các loại máy nén khí công suất nhỏ dùng trong gia đình và tiệm rửa xe.

Van tiết lưu điện tử là van hoạt động dựa trên một hoặc nhiều tín hiệu đo thông qua một hệ thống. Sau khi nhận lệnh, nó sẽ tự động điều chỉnh luồng gió thích hợp đến vị trí thích hợp để cung cấp. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra sự cố, người dùng sẽ cần đến tủ lạnh để kiểm tra nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục.

Van giãn nở nhiệt: Loại van này có đặc điểm rất giống với van điện tử. Tùy theo sự thay đổi của nhiệt độ, việc điều chỉnh áp suất phù hợp nhất cho dòng khí sẽ tự động được đưa ra. Van tiết lưu nhiệt được chia làm hai loại là van tiết lưu cân bằng ngoài và van tiết lưu cân bằng trong. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống máy nén vừa và nhỏ.

Sự khác biệt hệ thống

Theo tiêu chuẩn phân loại này, chúng ta có thể chia van tiết lưu thành hai loại là van thủy lực và van khí nén.

van-tiet-luu-4-a2-duanbaryaciti-vn

Van tiết lưu thủy lực: hay còn gọi là van một chiều. Nó thường được sử dụng để giảm tốc độ dòng chảy hoặc dòng khí trong một hệ thống. Tuy nhiên, các thiết bị như vậy thường chỉ hoạt động hiệu quả theo một hướng, thay vì điều chỉnh dòng chảy theo cả hai hướng đồng thời.

Van tiết lưu thủy lực

Van tiết lưu dùng để điều chỉnh áp suất khí nén trong hệ thống

Van giãn nở khí nén: Loại van này dùng để điều chỉnh và giảm tốc độ của dòng khí nén trong hệ thống cấp khí. Không giống như van một chiều, cụm này có khả năng điều tiết dòng chảy theo cả hai hướng đồng thời. Chính vì vậy nó còn được gọi là van chỉnh lưu hai chiều.

Thực tế, việc hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng trong quá trình sử dụng máy một cách hiệu quả. Vậy van tiết lưu aero là gì? Nó được tổ chức và phân loại như thế nào? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời từ thông tin trong bài viết tham khảo ở trên. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi

 

You may also like

Leave a Comment