Một Số Suy Nghĩ Về Nghệ Thuật Vẽ Tranh Tường Và Nguồn Gốc Của Nó

by adminda

Vẽ Tranh tường là một loại hình nghệ thuật trang trí. Người nghệ sĩ vẽ lên tường bằng sơn tạo nên nét riêng cho bức tường. Phương pháp này tạo ra màu sắc rực rỡ và độ bền cao. Loại hình nghệ thuật này cũng trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Vẽ tranh tường sẽ là cơ hội để gia chủ lựa chọn hình ảnh độc đáo và ấn tượng cho căn phòng của mình. Tranh tường nghệ thuật hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các quán bar, karaoke, vẽ tranh tường quán cafe, trường mầm non hay phòng khách, phòng ngủ… Không còn là bức tường màu sắc đơn điệu mà trở thành một bức tranh nghệ thuật sống động như thật.

ve-tranh-tuong-a2-duanbaryaciti.vn

Loại hình nghệ thuật mang tên vẽ tranh tường

Nói đến vẽ tranh tường thì hầu như ai cũng biết vì đây là một loại hình trang trí nội thất rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc của loại đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu xem những bức bích họa đến từ đâu.

một hình thức nghệ thuật được gọi là tranh tường

Bức bích họa hay bức bích họa là một khái niệm dùng để gọi tên một đồ trang trí. Người nghệ sĩ vẽ bề mặt của bức tường bằng sơn. Cách làm này mang đến cái nhìn mới mẻ và ấn tượng cho các căn phòng trong nhà. Loại hình nghệ thuật này cũng trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Nguồn gốc của tranh tường?

Tranh tường có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Từ xa xưa, nghệ thuật hội họa ở các nước phương Tây đã ra đời từ rất sớm và phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 14. Nếu bạn đã từng chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc cổ của phương Tây, bạn sẽ thấy rằng những bức tranh tường được sử dụng rất nhiều. Các công trình tiêu biểu như cung điện, nhà thờ, đền đài… Người ta sử dụng nghệ thuật hội họa và điêu khắc để trang trí cho các lâu đài hoặc các vật dụng phục vụ cho hoàng gia.

Về sau, môn nghệ thuật này được phát triển rộng rãi và được nhiều tầng lớp yêu thích. Hiện nay, ở các nước phương tây, nghệ thuật hội họa và điêu khắc được ứng dụng như một điều không thể thiếu trong thiết kế kiến ​​trúc và nội thất. Nó thể hiện cá tính, phong cách và sự khác biệt của chủ nhân.

Tranh tường 3D ra đời như thế nào ?

Do những ưu điểm nổi bật của nó, tranh tường 3D đã và đang trở thành loại hình trang trí phổ biến nhất trong thiết kế kiến ​​trúc và nội thất. Thay vì những màu sơn buồn tẻ, gia chủ có thể sử dụng những bức tranh tường để thể hiện cá tính, phong cách, sự khác biệt của mình.

Nghệ thuật ba chiều (3D) có nguồn gốc từ Nhật Bản được tạo ra cách đây gần 30 năm bởi nghệ sĩ Kenju Kazumune. Đây là loại tranh rất phổ biến ở Châu Âu. Hiện đã có mặt tại Việt Nam.

Đặc trưng của tranh 3D là tạo ra không gian ảo đa dạng, chân thực. Ngoài ra, tỷ lệ và hình dạng trong hình ảnh là hoàn toàn chính xác. Như vậy, nó đã thu hút sự tò mò của nhiều người yêu nghệ thuật cũng như những người không chuyên.

Tranh 3D hiện đang được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong các triển lãm nghệ thuật, trung tâm thương mại hay quán cà phê. Loại hình nghệ thuật này ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích.

ve-tranh-tuong-a1-duanbaryaciti.vn

Vài suy nghĩ về vẽ tranh tường

Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ khác nhau, chúng ta đều thấy nghệ thuật tạo hình có những thay đổi. Xu hướng thời đại ngày nay, dù có thể treo một bức tranh ghép màu 100% so với tranh gốc của các danh họa thế giới, kể cả về chất liệu? Vậy tại sao vẫn có những bức tranh trị giá hàng nghìn, thậm chí hàng triệu USD? Bạn đã bao giờ hỏi một câu hỏi như vậy chưa? Tại sao một số bức vẽ graffiti như tranh vẽ của trẻ em lại có giá hàng trăm triệu rupiah? Hay như một bản thảo chưa hoàn thành mà một nghệ sĩ nào đó tìm thấy sau khi lặn với ống thở ở chợ trời trong nhiều thế kỷ?

Giá trị lịch sử của những bức bích họa

Thực tế, vẽ tranh tường không khác gì mỹ thuật nói chung. Từ xa xưa, con người đã biết vẽ trước khi phát minh ra chữ viết. Theo Wikipedia, các bức tranh tường có từ thời kỳ đồ đá. Tức là nó đã gắn bó mật thiết với đời sống con người ngay từ thuở lọt lòng. Lịch sử phát triển của loài người có liên quan đến những thứ như phong tục, tập quán, tín ngưỡng. Vậy ghi chép những điều này có ích gì khi việc viết lách chưa tới? Đây là nghệ thuật của những bức tranh tường.

Giá trị nghệ thuật của tranh tường

Ngoài giá trị lịch sử hay tài năng của người nghệ nhân, ở đây chúng tôi muốn nói đến giá trị kỹ thuật, giá trị tinh thần và giá trị tình cảm thể hiện trong những tác phẩm đó. Nghe thì có vẻ mơ hồ nhưng thực tế nghệ thuật không hề phức tạp như mọi người vẫn áp đặt. Nó chỉ là vấn đề thích hay không. Và không giống như hầu hết những thứ vật chất tồn tại trong cuộc sống. Nghệ thuật có trách nhiệm riêng của nó, và mọi người cảm nhận khác nhau. Nó không bao giờ thuộc về hầu hết mọi người, thậm chí không thuộc về chính nó.

Ngày nay thế giới là một căn phòng. Mọi người được trang bị tốt hơn để học hỏi và tìm hiểu thêm về các lĩnh vực được cho là còn thiếu sót. Trước đây, tôi thấy một chị nhai trầu, hàm răng đen nhánh được coi là đẹp. Ở đâu đó, chức năng trắng tay được cho là man rợ… và nghệ thuật cũng vậy, nơi mỗi dòng tranh, mỗi nghệ sĩ dù thành danh hay nổi tiếng đều có một lượng khán giả nhất định. Có thể bạn bị ấn tượng bởi một bức tranh nào đó của một nghệ sĩ nào đó. Nhưng bạn của bạn nói rằng đứa trẻ 3 tuổi của họ có thể vẽ giống nhau …

Cảm nhận nghệ thuật vẽ tranh tường theo cách của riêng bạn Ở đây, chúng tôi không muốn dẫn bạn đến một trường học hay thu thập một lối suy nghĩ máy móc để bạn cảm nhận nghệ thuật. Chúng tôi muốn bạn chấp nhận nó một cách tự nhiên và chân thành. Cái đẹp hay nghệ thuật nói chung phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Phụ thuộc vào vốn và sự hiểu biết của mọi người. Tư duy logic và toán học không có nhiều ý nghĩa đối với một tác phẩm nghệ thuật. Nó mang lại một cảm giác. Màu sắc hoặc thành phần là vô nghĩa nếu không có kiến ​​thức cơ bản. Về mặt này, nghệ thuật rất giống với triết học.

Tự chung lại đều là cảm nhận của mỗi người. Các bạn có suy nghĩ gì về môn nghệ thuật vẽ tranh tường này, hãy cho chúng tôi biết nhé !

 

You may also like

Leave a Comment