Vô Duyên Là Gì?

by adminda

Giao tiếp là một quá trình hàng ngày của mỗi chúng ta. Ai cũng muốn trở thành một người ăn nói có duyên và ngược lại, không ai muốn bị gắn mác vô ơn. Nhưng thực tế, trong cuộc sống, những người vô duyên không phải là hiếm, và điều tồi tệ hơn là có người thậm chí không muốn bản thân mắc phải căn bệnh này.

Tất nhiên, không khó để bạn bắt gặp một số ví dụ về hành vi không bình thường, chẳng hạn như nói chuyện nhưng không quan tâm đến cảm xúc của người khác, nói đùa khi người khác khó chịu, thường xuyên trêu đùa người khác quá mức, khiến người khác khó chịu nhưng không chịu dừng lại. , Vân vân. Người xưa đã từng dạy rằng “lời nói không mua được bằng tiền mà lấy lòng nhau”. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể đánh mất một mối quan hệ chỉ vì một câu “lỡ lời”. Đôi khi một người bị đánh giá là có thái độ không tốt và thiếu tôn trọng người khác chỉ vì một hành động đơn giản nào đó và bản thân họ không cố ý.

vo-duyen-1-a-barya

Tham Khảo Thêm: Clorua Vôi Là Gì? Tính Chất, Điều Chế Và Ứng Dụng Của Caocl2

Nguyên nhân của “Bệnh vô duyên”

Vậy, góc nhìn tâm lý đằng sau “căn bệnh” vô duyên và bí quyết để vượt qua nó là gì?

Nguyên nhân của chứng bệnh vô duyên nằm ở một kỹ năng tinh thần quan trọng: nhận thức về bản thân. Nói một cách đơn giản, tự nhận thức là biết bạn thực sự là ai. Tuy nhiên, nhận thức về bản thân còn vượt ra ngoài việc biết được sở thích của bạn, ví dụ, bạn thích phở không có hành và cam hơn táo. Cũng không phải là bạn giải thích giờ làm việc của mình là “cú đêm” (người có thể tập trung vào ban đêm) hay “gà trống” (người thích dậy sớm đi làm). Tự nhận thức là một kỹ năng tinh thần phức tạp và sâu sắc hơn.

Mọi người đi đến kết luận rằng họ vô ơn, một phần là do họ không tự nhận thức được hành động và cách cư xử của mình trong lời ăn, tiếng nói và hành động đối với người khác. Đó là một sự thật mà tất cả chúng ta phải thừa nhận, chúng ta không biết những gì chúng ta không biết. Đối với một số người, bản thân họ không nhận ra rằng hành động của mình là vô ơn nên vẫn tiếp tục hành động như họ. Nếu họ nhận thức được những hành vi không nên làm và ảnh hưởng đến người khác, có lẽ họ sẽ biết cách điều chỉnh hành vi của mình. Nghịch lý thay, những người biết cách điều chỉnh hành vi của mình tốt hơn lại không bị gọi là vô ơn. Vì vậy, đối với nhiều người, chính nhận thức về bản thân đã khiến họ không thể kiểm soát và phân biệt được những gì nên làm và những gì không nên làm.

vo-duyen-1-a2-barya

Giống như một đứa trẻ khi còn nhỏ, nếu nó nhìn thấy lửa hoặc một con rắn, nó có thể nghĩ rằng đó là một món đồ chơi vui nhộn, hơn là có thể coi nó là một con rắn, và nguy hiểm đang đe dọa sự an toàn của nó. Mãi cho đến khi thử đưa tay vào lửa và đốt, anh mới nhận ra rằng “đừng đùa với lửa” là điều cần học hỏi và làm theo. Vấn đề là nếu trẻ chưa có ý thức tự giác đâu là an toàn, đâu là nguy hiểm thì cha mẹ cần giáo dục. Vì vậy, đó là lý do tại sao một số người thường bị người khác nói rằng “đã già nhưng tính nết vẫn còn ngây ngô”. Câu này ngụ ý rằng họ là những người không biết đối nhân xử thế, hoặc khả năng tự nhận thức của bản thân còn hạn chế.

Tại sao nhận thức về bản thân lại quan trọng?

Theo các nhà khoa học và tâm lý học, tự nhận thức là một trong 4 yếu tố của trí tuệ cảm xúc (hay gọi tắt là EQ), khả năng nhận thức về bản thân. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc, với một kết luận là trí tuệ cảm xúc (EQ) và khả năng vượt qua khó khăn (AQ) chiếm 85% thành công của mọi người, trong khi chỉ số IQ chỉ chiếm 15%. Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng rất quan trọng mà ai cũng cần rèn luyện, đặc biệt là khả năng tự nhận thức.

vo-duyen-1-a3-barya

Không ai là hoàn hảo, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Vì vậy, trưởng thành cũng là một quá trình để mỗi người hoàn thiện bản thân và trở nên hoàn thiện hơn. Tất cả chúng ta đều trải qua tuổi thanh xuân khi chúng ta đang ở độ tuổi thanh thiếu niên. Vị thành niên là một quá trình mà thanh thiếu niên trưởng thành và phát triển hơn nhờ những thay đổi về tâm lý và thể chất. Tương tự như vậy, tâm hồn chúng ta cũng cần điều chỉnh để trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, nếu một người không có kỹ năng tự nhận thức tốt thì họ rất khó điều chỉnh hành vi của mình. Một người thực hành tự nhận thức sẽ biết cách phản ánh hành động và lời nói của họ mỗi ngày. Sau đó, khi họ hiểu mình nên làm gì và nên thay đổi điều gì, họ sẽ biết cách rèn luyện bản thân để trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Trưởng thành cũng là một quá trình mà chúng ta phải thích nghi với những môi trường và nền văn hóa khác nhau, những phong tục, tập quán và hành vi khác nhau. Vì vậy, mỗi cá nhân cũng phải điều chỉnh hành vi, cách ứng xử của mình cho phù hợp với môi trường. Nếu một người không có khả năng điều chỉnh đúng khả năng nhận thức của mình, hành vi của họ có thể bị coi là không phù hợp và bị tẩy chay bởi môi trường và chính nền văn hóa.

Đây là lý do tại sao nhận thức về bản thân là rất quan trọng.

vo-duyen-1-a4-barya

Tìm Hiểu Thêm: Làm Sao Để Nói Chuyện Với Một Cô Gái Mà Không Bị Vô Duyên?

Làm thế nào để trở thành một người có duyên?

Vì vậy, bí quyết để trở thành một người hấp dẫn hơn là rèn luyện kỹ năng nhận thức bản thân. Ở một mức độ nào đó, nhận thức về bản thân cũng có tính chất di truyền. Một số người bẩm sinh đã có góc cạnh, họ hiểu biết rõ và là người tế nhị trong giao tiếp và ứng xử. Ngược lại, một số người sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là sự tự tu dưỡng của mỗi người. Vì kỹ năng là thứ có thể rèn luyện để bạn trở nên tốt hơn.

Điều đầu tiên, và cực kỳ quan trọng, là bạn cần tập thói quen “nhìn thấy chính mình”. Điều quan trọng là học cách tự kiểm tra bản thân mỗi ngày, cách bạn cư xử, cách bạn cư xử, điều gì tốt, điều gì sai, điều gì nên làm, điều gì không nên làm, v.v. Đối với một số người, họ làm điều này bằng cách ghi nhật ký hàng ngày. Những người khác dành thời gian ở một mình để suy ngẫm và nhìn lại bản thân.

Nếu bạn thấy ai đó buồn và khóc, bạn sẽ mang đến một nguồn năng lượng hứng khởi để làm họ vui lên. Kết quả là, mọi người thậm chí có thể phản ứng gay gắt với bạn. Nếu bạn dành thời gian để ngẫm nghĩ, bạn sẽ nhận ra rằng khi một người có rất nhiều cảm xúc, hãy cứ tôn trọng cảm xúc của họ và để nó qua đi. Hồi đó, mọi người cần không gian riêng và bạn hiểu rằng mình không nên can thiệp hay thể hiện quá nhiều. Tất nhiên, hồi tưởng sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho lần sau.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu văn hóa, phong cách và quy tắc ứng xử của môi trường mà bạn đang sống. Ông bà ta vẫn thường nói: “Nồi nào úp vung nấy”, hiểu được điều này bạn sẽ biết cách điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với các nền văn hóa khác nhau. Sau đó, một cách tự nhiên, bạn trở thành một người tinh tế và quyến rũ hơn. Ví dụ, nếu bạn biết lý lịch sinh của một người, văn hóa nào sẽ giúp bạn phù hợp hơn với hành vi của người đó. Một người lớn lên trong môi trường thuần nông sẽ khác với một người bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa nước ngoài khi trưởng thành (chẳng hạn như một du học sinh). Bạn càng học chăm chỉ, bạn càng có lợi thế về giao tiếp và ứng xử.

vo-duyen-1-a5-barya

Thứ ba, chấp nhận phản hồi. Đối với nhiều người, họ có khả năng rơi vào tình trạng “điểm mù” của bản thân. Họ có thể không nhận thức được những hành động vô ý mà họ không nên làm. Hồi đó, chỉ những người nhìn thấy vấn đề và đưa ra phản hồi mới có thể giúp họ tiến bộ hơn. Một lần nữa, “chúng tôi không biết những gì chúng tôi không biết”, vì vậy nếu bạn muốn biết, cách duy nhất là sẵn sàng lắng nghe phản hồi.

Đôi khi bạn sẽ miễn cưỡng đối mặt với sự thật mình là người vô duyên. Nhưng để tiến xa, trước tiên bạn phải hiểu mình đang đứng ở đâu. Tất nhiên, nếu bạn thực sự hiểu bản thân và nâng cao nhận thức về bản thân, chắc chắn bạn sẽ tự rèn luyện mình để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình trong tương lai gần.

Để cập nhật thông tin mới nhất, vui lòng truy cập website Barya Citi của chúng tôi!

You may also like

Leave a Comment