Siêu âm Yolksac là gì và những điều mẹ bầu cần biết

by adminda

Đa số chị em tỏ ra lo lắng khi siêu âm chỉ thấy túi noãn hoàng và không có tim thai. Vậy hiện tượng lấy lòng đỏ trứng làm siêu âm là gì? Nó có thực sự nguy hiểm như bạn nghĩ? Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ tham khảo hiện tượng siêu âm Yolksac là gì để giải đáp thắc mắc trên. Kính mời quý độc giả theo dõi.

1.Định nghĩa của Yolksac là gì?

Khi bác sĩ thông báo siêu âm thai thấy có túi noãn hoàng thì chị em hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là hiện tượng bình thường của thai kỳ. Túi noãn hoàng hay còn gọi là túi noãn hoàng. Nó được coi là cấu trúc hoàn chỉnh đầu tiên của em bé, và sự xuất hiện của túi noãn hoàng chuẩn bị cho nhau thai hình thành sau này.

yolksac-la-gi-2-a3-duanbaryaciti-vn

Khi trứng của mẹ và tinh trùng của bố gặp nhau, chúng sẽ hình thành nên một phôi thai. Phôi thai này có nhiệm vụ đi vào tử cung của mẹ và xây tổ bên trong. Đây là lúc túi noãn hoàng được hình thành. Yolksac là gì? Các mẹ hoàn toàn có thể quan sát túi noãn hoàng (Yolksac) bằng siêu âm. Mặc dù vậy, kích thước của lòng đỏ trứng gà vẫn tương đối nhỏ, chỉ khoảng một hạt vừng.

Lòng đỏ bao gồm nội bì của phôi thai, trước khi nhau thai hình thành, vì vậy nó chứa các protein cần thiết để giúp hình thành các tế bào cơ bản đầu tiên của em bé. Dần dần túi ối và phôi thai sẽ cùng phát triển, túi noãn hoàng tự động thoái hóa. Túi noãn hoàng trở thành túi noãn hoàng và biến mất để bánh nhau thế chỗ.

2. Siêu âm Yolksac là gì?

Thông thường vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ sẽ phát hiện túi noãn hoàng khi siêu âm. Tuy nhiên, điều này thường khiến mẹ lo lắng vì phôi thai hoặc tim thai có thể chưa được nhìn thấy. Trên thực tế, đó là dấu hiệu đầu tiên của hạnh phúc. Vậy tin tốt về siêu âm với Yolksac là gì? Đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã vào tử cung của mẹ thành công, mẹ bầu không còn phải lo lắng về vấn đề chửa ngoài tử cung nữa. Sự hiện diện của túi noãn hoàng cũng cho thấy sự phát triển bình thường của phôi thai.

yolksac-la-gi-2-a2-duanbaryaciti-vn

Trên hình ảnh siêu âm, mẹ bầu sẽ nhận thấy một túi nhỏ có thể đã có đường viền rõ ràng. Đây là mayonnaise. Lúc này, phôi có thể đã hình thành hoặc sắp hình thành.

3. Siêu âm thấy có túi noãn hoàng nhưng không thấy phôi thai, tim thai, có nguy hiểm không?

Việc siêu âm có thấy phôi thai hay tim thai hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ và sự phát triển của chính thai nhi. Vì vậy ở tuần thứ 5, khi mẹ nhìn thấy noãn hoàng thì việc không thấy phôi thai là điều hoàn toàn bình thường. Tại thời điểm này, phôi có thể đang ở giai đoạn hình thành trước hoặc đã hình thành nhưng quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng siêu âm. Hiện tại, phôi thai cần dài hơn 2mm để qua siêu âm.

Việc mẹ không nghe thấy nhịp tim của con khi siêu âm thấy noãn hoàng cũng là điều bình thường. Các phương pháp siêu âm hiện nay yêu cầu phôi thai lớn hơn 5 mm để xác nhận sự hiện diện của tim thai. Vì vậy, nếu phôi thai nhỏ và khó nhìn, không có tim thai là điều bình thường. Phụ nữ mang thai nên giữ bình tĩnh và chờ đợi sự phát triển của thai nhi. Đến khoảng tuần thứ 7, mẹ có thể nhìn rõ phôi thai và nghe được nhịp tim thai nên tình trạng thai nghén của mẹ bầu vẫn rất tốt.

4. Những nguy hiểm khi sử dụng lòng đỏ trứng để siêu âm?

Thai phụ cũng nên chú ý đến hình ảnh siêu âm của túi noãn hoàng, vì không phải trường hợp nào cũng cho thấy thai bình thường. Thông thường khi siêu âm túi noãn hoàng, bác sĩ cần kiểm tra kỹ kích thước của túi noãn hoàng. Từ đó, bác sĩ có thể giúp mẹ bầu chẩn đoán chính xác sức khỏe của mẹ và bé có ở ngưỡng an toàn hay không.

Độ dày của túi noãn hoàng thường nhỏ hơn 5 mm. Túi càng dày thì tỷ lệ hình thành phôi bình thường càng thấp. Nếu túi dày trên 5mm, thai phụ có nguy cơ cao bị các biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Tỷ lệ sẩy thai rất cao trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Nếu mẹ bầu có túi noãn hoàng và dày hơn mức cho phép, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ chăm sóc y tế cho mẹ. Người mẹ có thể được chỉ định can thiệp thêm từ bên ngoài để dưỡng thai.

5. Những lưu ý khi siêu âm Yolksac?

Khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Thời điểm mẹ có túi noãn hoàng mà không nhìn rõ phôi thai hay nhịp tim thai là giai đoạn khá nhạy cảm. Phụ nữ mang thai trong thời điểm này cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời những bất thường của thai kỳ.

Bạn có thể cần đi khám bác sĩ chuyên khoa 1 lần / tuần để bác sĩ theo dõi sát sao sự phát triển của phôi thai và sức khỏe của mẹ. Khi nhịp tim của thai nhi đã rõ ràng, bạn có thể thay đổi lịch siêu âm hàng tháng.

có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Giai đoạn đầu mang thai luôn là thời điểm mẹ và bé cần được chăm sóc nhiều nhất. Vậy chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học của mẹ bầu khi khám siêu âm túi noãn hoàng như thế nào?

Mẹ sinh hoạt điều độ và tuyệt đối tránh leo cầu thang hay làm việc nặng. Cần ngủ đủ giấc và nghỉ trưa. Cần loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi không gian sống của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Mẹ cũng nên bổ sung nhiều sắt từ các thực phẩm như thịt đỏ, bột yến mạch… Sữa tách béo hay sữa chua, sữa ít đường cũng được coi là rất cần thiết cho mẹ.

Trên đây là những khuyến nghị cơ bản nhằm giúp bạn đọc, đặc biệt là các bà mẹ tương lai hiểu được Siêu âm Yolksac là gì.

You may also like

Leave a Comment